Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống  HIV/AIDS tại cộng đồng
Ngày xuất bản: 20/07/2020

Trong thời gian qua, Hà Nội triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS với nhiều mô hình, trong đó thực hiện tăng cường hoạt động truyền thông, can thiệp với dự phòng, chăm sóc điều trị và thông qua chương trình phát bao cao su, bơm kim tiêm miễn phí.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn toàn thành phố có trên 29.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 23.000 người còn sống, số người nhiễm HIV phát hiện mới chủ yếu là nam giới. Đặc biệt, tại các xã, phường, thị trấn thuộc các quận, huyện đều đã phát hiện người có HIV (chiếm 99,5%). Chính vì vậy, việc thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tốt, hạn chế nguy cơ lây truyền HIV/AIDS tại cộng đồng là vô cùng quan trọng.

Hiện tại, thành phố có 7 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy công lập (1 cơ sở thực hiện chức năng cai nghiện tự nguyện, 3 cơ sở cai nghiện bắt buộc, 3 cơ sở điều trị đa chức năng) đang tiếp nhận và điều trị cho hơn 3.000 học viên. Trong quá trình cai nghiện, học viên được điều trị cai nghiện, tư vấn và chăm sóc sức khỏe, trang bị kỹ năng dự phòng tái nghiện và tìm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Trong giai đoạn 2016-2020, các cơ sở cai nghiện ma túy đã tổ chức dạy nghề sửa chữa điện dân dụng, may công nghiệp, hàn, xây dựng cho hơn 1.300 học viên, giúp các học viên có thể tìm được việc làm khi trở về địa phương.

Thành phố cũng duy trì 73 phòng xét nghiệm sàng lọc, cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm HIV cho 11 cơ sở y tế (6 bệnh viện thành phố và 5 Trung tâm Y tế quận, huyện). Tất cả các cơ sở điều trị HIV/AIDS đều được giám sát hỗ trợ về mặt kỹ thuật, 100% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV được điều trị ARV trong quá trình điều trị lao.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho đối tượng nghiện ma túy, chương trình can thiệp giảm tác hại được nhân rộng, chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được triển khai tại 4 xã, phường thuộc các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì nhằm tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và thân nhân của họ có cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị, hỗ trợ điều trị nghiện và các dịch vụ liên quan.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 54- CT/TW, ngày 30-11-2005, của Ban Bí thư “về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới” tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hiểu biết của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Duy Tuân

 

 

 

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin