Hà Nội tích cực triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 – 2020
Ngày xuất bản: 06/01/2021

Trong thời gian qua, ở nước ta tỷ lệ người hút thuốc lá hàng năm vẫn còn ở mức cao, tỷ lệ nam giới trưởng thành hiện đang hút thuốc lá, thuốc lào tại Việt Nam là 45,3% và nữ giới là 1,1% (GATS 2015). Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, trong đó có nhận thức của người dân còn hạn chế về thuốc lá và tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe. Chính vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục tăng cường hơn nữa biện pháp tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

Được biết, từ khi thành lập vào năm 2013 đến nay, cùng với việc đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông trên truyền hình, Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế) là đơn vị duy nhất hỗ trợ thường xuyên kinh phí cho 63 tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương thực hiện các hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đồng thời hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động như xây dựng môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Những hoạt động Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 được tổ chức hàng năm.

Tại Hà Nội, ngày 19/4/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) là đơn vị thường trực, trực tiếp làm việc và nhận sự hỗ trợ của Qũy PCTHTL để triển khai các hoạt động liên quan đến PCTHTL tại thành phố Hà Nội. Sở Y tế và CDC Hà Nội cũng đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường các biện pháp thực hiện Luật PCTHTL giai đoạn 2019 – 2020 tại cơ sở, cũng như như triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5.

Đối với công tác truyền thông, trong giai đoạn 2019 -2020, đã thực hiện gần 8.000 lượt phát thanh tuyên truyền về Luật PCTHTL và tác hại của thuốc lá truyền thống, thuốc lá mới nổi trên loa đài tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tổ chức in ấn và treo hàng trăm băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và nơi công cộng. Ngoài ra, tổ chức 100 buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại thuốc lá tại cộng đồng dân cư và 50 buổi tại các trường THCS, THPT trên địa bàn. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội xây dựng và phát sóng 05 phóng sự về nội dung thực hiện Luật PCTHTL với xu hướng xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của ngành Y tế, cũng như các Sở, ban, ngành, cổng thông tin điện tử của UBND các cấp với gần 50 bài viết về tác hại thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc, phản ánh việc hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm, hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá,… Treo các biển cấm hút thuốc, pano tuyên truyền về tác hại thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về Luật PCTHTL và tác hại của thuốc lá. Tại Hà Nội, theo kết quả đánh giá việc thực hiện Luật PCTHTL năm 2019 cho thấy 97,7% người dân biết về tác hại của hút thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá đã giảm và thấp hơn so với trung bình cả nước (nam giới 32,1%, nữ giới 0,8%).

Tổ chức tập huấn về Luật PCTHTL và tăng cường thực thi Luật PCTHTL tại cơ sở.

Công tác đào tạo, tập huấn cũng được Hà Nội triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, CDC Hà Nội đã tổ chức 40 lớp cho cán bộ y tế thuộc 30 TTYT và 579 TYT xã, phường nhằm cung cấp kiến thức về tác hại thuốc lá và các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá để tuyên truyền cho người dân. Tổ chức 3 lớp tập huấn về Luật PCTHTL và xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc cho các bệnh viện trong và ngoài công lập. CDC Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục Hà Nội tổ chức 15 lớp tập huấn cho giáo viên làm công tác đoàn đội khối các trường THCS, THPT về Luật PCTHTL và công tác xây dựng môi trường không khói thuốc tại trường học. Cùng với đó. Tổ chức 11 lớp cho Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu khối UBND cấp xã, phường nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc.

Về hoạt động kiểm tra, giám sát tại cộng đồng, trong 2 năm 2019 -2020, CDC Hà Nội cũng đã phối hợp với UBND và TTYT các quận, huyện tổ chức gần 150 đợt kiểm tra, giám sát và hỗ trợ công tác thực hiện Luật PCTHTL tại các cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc của các đơn vị từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên, người lao động trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong Luật PCTHTL. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL, trong năm 2019, Trung tâm đã tổ chức 1 cuộc đánh giá tình hình triển khai Luật PCTHTL trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó xác đinh được thực trạng và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm làm tốt hơn nữa việc áp dụng Luật vào đời sống của người dân trên địa bàn Thủ đô.

Tuy vậy từ đầu năm 2020 đến nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, điều này cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các hoạt động liên quan đến PCTHTL tại Hà Nội. Thêm vào đó, công tác thanh tra, xử phạt việc vi phạm Luật PCTHTL vẫn chưa được thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Trong thời gian tới, để việc thực hiện Luật PCTHTL đạt kết quả tốt hơn cần tiếp tục có sự vào cuộc một cách quyết liệt và đồng bộ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương. Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTHTL, đặc biệt ưu tiên tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với giới trẻ hiện nay.

Duy Tuân

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin