Hà Nội triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021
Ngày xuất bản: 31/05/2021

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố về việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn thành phố từ ngày 01 – 30/6/2021.

Với mục đích tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong việc triển khai thực hiện công tác chăm sóc trẻ em; thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em, hoạt động phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em sẽ được tổ chức thiết thực, an toàn, hiệu quả và phù hợp với điều kiện và tình hình diễn biến của dịch Covid-19 của từng địa phương.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, thông điệp  của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng và phát các phóng sự, video, sản phẩm truyền thông…

Tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn và cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho cha mẹ, những người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích; cách phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh thường gặp vào mùa hè; kiến thức và kỹ năng nuôi con, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ… Ưu tiên tổ chức các hội thảo, tọa đàm bằng hình thức trực tuyến và các hình thức truyền thông gián tiếp khác để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Các đơn vị tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ em như chương trình tiêm chủng mở rộng; xây dựng cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em; chiến dịch bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ; chương trình dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; phòng chống các bệnh truyền nhiễm, tập trung phòng chống Covid-19 và các bệnh lây lan trong mùa hè.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 để kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia và có nhiều thành tích nổi bật trong Tháng hành động vì trẻ em. Đồng thời, nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị chưa nghiêm túc triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em để rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện những năm tiếp theo.

CDC Hà Nội là đơn vị thường trực xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” và thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2021; tăng cường chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế các cấp thực hiện các chương trình y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ em như chương trình tiêm chủng, phòng chống Covid-19, các dịch bệnh lây lan trong mùa hè; hướng dẫn quy trình, chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, theo dõi giám sát, đánh giá và báo cáo tình hình tai nạn thương tích trẻ em theo quy định; xây dựng phương án và tổ chức thực hiện hiệu quả, an toàn chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2021 và cân đo cho trẻ dưới 5 tuổi để đánh giá thực trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em tại các đơn vị trên địa bàn.

TTYT 30 quận, huyện, thị xã phối hợp với CDC Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhằm đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các TTYT 30 quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 phù hợp với điều kiện địa phương và tình hình dịch bệnh Covid-19. Tổ chức tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em cho tất cả người dân được biết. Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở động đầy đủ; tăng cường truyền thông, tư vấn, tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho đội ngũ cán bộ cộng tác viên, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em như đuối nước, điện giật, ngã, bỏng, hóc sặc, xâm hại,…; phòng chống Covid-19, phòng chông các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, bệnh lây qua đường tiêu hóa; chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, ưu tiên truyền thông kiến thức và kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng 1000 ngày vàng; thực hành dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ em.

Duy Tuân

 

 

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin