“Bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19, nơi nào cần hỗ hợ, tôi sẵn sàng tham gia để được góp sức mình chiến đấu dịch bệnh Covid-19”
Ngày xuất bản: 17/06/2021

Đó là chia sẻ của anh Đinh Nguyễn Hải Long, cán bộ Khoa xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội - một trong số những cán bộ cùng đoàn Hà Nội tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Anh Long (áo bảo hộ tay trái) luôn sẵn sàng tham gia chống dịch Covid-19.

Công việc nối tiếp công việc xua đi mệt mỏi oi bức của cái nắng hè rực lửa

Trong thời gian hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19, ban ngày anh Long tham gia lấy mẫu cùng cán bộ y tế trong đoàn và TTYT huyện Lạng Giang cho người dân tại cộng đồng, công nhân, đối tượng trong khu cách ly... những điểm nóng, nơi nguy hiểm cần lấy mẫu, anh Long đều có mặt. Đến chiều muộn soát mẫu đưa về Hà Nội thực hiện xét nghiệm. Có những ngày quá bữa tối ở Bắc Giang, anh cùng đồng nghiệp Nguyễn Như Phúc và bác tài Đào Văn Dũng nhịn ăn để chuyển mẫu về Hà Nội. Về đến Hà Nội, giao mẫu đúng quy trình, các anh ở lại phòng cách ly cơ quan bố trí nghỉ ngơi và hôm sau quay lại Bắc Giang theo guồng công việc. Con đường vắng vẻ trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ nhưng lại trở nên thân thuộc và được lưu hành thường xuyên vận chuyển mẫu về Hà Nội và mang vật tư, trang thiết bị lên Bắc Giang phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. Anh Long cùng anh Phúc hàng ngày thống kê, báo cáo tổng số mẫu được lấy, số mẫu chuyển về Hà Nội thực hiện xét nghiệm, số mẫu chuyển CDC Bắc Giang thực hiện xét nghiệm. Công việc nối tiếp công việc xua đi mệt mỏi oi bức của cái nắng mùa hè rực lửa cũng như những giọt mồ hôi toát thành nước chảy dòng dòng trong người khi khoác trên mình tấm áo bảo hộ kín mít, trắng toát...

Dù ngày hay đêm, anh Long cũng không nề hà, tham gia lấy mẫu cho người dân.

Anh Long cho biết: “Công tác xét nghiệm được thực hiện thần tốc, qua xét nghiệm, xác định các ca dương tính, giúp công tác khoanh vùng, dập dịch, tiếp tục tăng cường truy vết và xây dựng chiến lược dự phòng, quản lý phù hợp, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để đáp ứng công việc, các cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng, xuất phát không quản ngày đêm, nắng mưa, xa gần... sẵn sàng bất cứ khi nào có lệnh đều lên đường lấy mẫu xét nghiệm.”

Thời gian hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19, cán bộ y tế Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang lấy mẫu cho các đối tượng liên quan đến ca bệnh, lấy mẫu cho người dân để sàng lọc tại cộng đồng. Hà Nội còn hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thực hiện xét nghiệm và trả lời kết quả nhanh nhất góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các mẫu xét nghiệm hàng ngày được bảo quản, vận chuyển từ huyện Lạng Giang về Hà Nội. Cộng dồn từ ngày 17/5 đến ngày 10/6, ngoài các mẫu chuyển về CDC Bắc Giang xét nghiệm, đoàn đã chủ động chuyển về Hà Nội xét nghiệm 22.825 mẫu, trong đó có 38 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính; phối hợp cùng TTYT huyện thực hiện 1.000 test nhanh cho các đối tượng người ở tại các cơ sở dịch vụ dọc tuyến quốc lộ 1A cũ đi qua địa bàn huyện trong đó có 8 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính, và được chuyển ngay về Hà Nội  làm xét nghiệm khẳng định PCR và cho kết quả âm tính...

Tham gia chống dịch Covid-19 thường xuyên, đặc biệt là những đợt dịch bệnh hoành hành cao điểm, nên khi lên huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch Covid-19, anh quan sát thực địa nhận thấy một số bất cập như: “Đội làm xét nghiệm gần như có rất ít thời gian để ngủ tính từ đầu đợt dịch đến giờ. Hàng ngày số lượng mẫu đưa về ồ ạt, sau đó cán bộ phải tập trung phân loại rồi lại điều chuyển đến các cơ sở thực hiện xét nghiệm. Thoạt đầu quy trình lấy mẫu đều thủ công, các bản viết tay, gửi qua ảnh chụp, hoặc email. Nhận thấy bất cập tốn thời gian, nhân lực, lại vô cùng vất vả, có thể dẫn đến sai sót, chúng tôi đã cử cán bộ rà soát, trao đổi với cán bộ khoa Xét nghiệm TTYT huyện Lạng Giang để thống nhất biểu mẫu, quy trình lấy mẫu, từ việc bố trí khu lấy mẫu, biểu mẫu nhập danh sách lấy mẫu. Các đối tượng lấy mẫu đều được "mã hóa" nhất định rất nhanh, tránh sai sót giúp các đội lấy mẫu và tiếp nhận mẫu xử lý nhanh hơn, nhàn hơn, chính xác hơn...”

Mọi hành động đều xuất phát từ con tim

Công việc lấy mẫu tưởng chừng đơn giản, chỉ lấy bông ngoáy là được. Nhưng không phải vậy, mà đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, kỹ năng khéo léo, cử chỉ, hành động, kỹ năng giao tiếp nhẹ nhàng... Chia sẻ những trở ngại trong khi thực hiện lấy mẫu, ảnh Long cho biết: “Khó khăn trong việc lấy mẫu với người già, các cụ thị lực và thính lực không được tốt nên việc giao tiếp giữa mình và các cụ rất khó, đa phần là phải có người nhà hỗ trợ, mình mới lấy mẫu chuẩn. Không chỉ vậy, với trẻ em còn khó hơn nữa, vì đa phần các cháu còn nhỏ và lấy mẫu tỵ hầu sẽ kích ứng và gây đau cho các cháu nên phần lớn các cháu đều không hợp tác, mình phải vừa khéo léo dỗ các cháu cộng với sự giúp đỡ của bố mẹ mới lấy mẫu được cho các cháu”. Mọi khó khăn đều được khắc phục để hoàn thành tốt công việc, chống dịch Covid-19 hiệu quả và thành công.

Khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Dịch bệnh hoành hành, làm ảnh hưởng không chỉ sức khỏe nhân dân, mà cuộc sống xã hội, kinh tế... đều bị xáo trộn. Mỗi lần tham gia chống dịch Covid-19 là những lần trải nghiệm, nhìn nhận thực tế sự tàn khốc của dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời cũng cảm nhận được "mầm sống" vươn lên từ khó khăn, anh Long cảm động chia sẻ: “Ấn tượng đặc biệt nhất trong quá trình tham gia chống dịch Covid-19 là khi vào khu cách ly lấy mẫu, có 2 anh em mà bố mẹ là F0. Bố và mẹ mỗi người điều trị ở 1 nơi, 2 anh em phải tự trông nhau, người anh 6 tuổi, em 4 tuổi nhưng các cháu rất nghe lời và hợp tác khi lấy mẫu không cần có sự hỗ trợ của người khác”. Đặc biệt, đồng hành trong quá trình tham gia chống dịch Covid-19, có 1 người đồng nghiệp, người bạn sát vai trên mọi điểm nóng là bạn Nguyễn Như Phúc đã song hành tham gia chống dịch trên mọi "chiến tuyến, mặt trận" chống dịch Covid-19. Ngay cả khi xung phong lên đường hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19, Phúc cũng cùng tham gia và cùng với đoàn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Mọi hành động đều xuất phát từ con tim, dù thời tiết khắc nghiệt việc lấy mẫu vô cùng mệt mỏi và mất nước nhưng không hề thấy trên mặt ai biểu hiện sự mệt mỏi hoặc kêu ca. Ai cũng cười tươi và động viên nhau cố gắng! Nô đùa, tếu táo, xua đi những mệt mỏi, hà khắc của mùa hè để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.”

Dịch bệnh trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cơ bản được kiểm soát. Tỉnh Bắc Giang cũng đã có quyết định điều chỉnh tại huyện Lạng Giang từ áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg. Đoàn hỗ trợ Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ, "rút quân" từ Bắc Giang về Hà Nội.

Tuy có 4 tuần cùng nhau tham gia chống dịch Covid-19 nhưng tình cảm giữa cán bộ y tế Hà Nội và huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã xây đắp nên sự gắn kết, thể hiện thắm đượm ở cái chia tay bịn rịn, lưu luyến, những giọt nước mắt chứa chan tình cảm và quyết tâm chung tay chống "giặc" Covid-19.

Trong ngày "rút quân" về Hà Nội, không phải hội nghị tổng kết hoành tráng, không hoa rực rỡ mà chỉ có sự gặp mặt chóng vánh giữa đại diện tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang, đoàn hỗ trợ Hà Nội chia sẻ những công việc chống dịch thuần túy, cùng động viên sâu sắc chung sức một lòng chiến đấu dịch bệnh Covid-19.

Kết thúc thời gian tham ra hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19, anh Long khẳng khái: “Bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19, nơi nào cần hỗ hợ, tôi sẵn sàng tham gia để được góp sức mình chiến đấu chống dịch Covid-19”. Khẩu hiệu "Bắc Giang cố lên! Việt Nam cố lên!!! được anh Long và cả đoàn Hà Nội hô hào trong giờ phút chia tay cán bộ y tế huyện Lạng Giang đã đong đầy cảm xúc, niềm tin, kỳ vọng, hiệu triệu sức mạnh đoàn kết sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân...

Đức Vân

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin