Những trường hợp trước khi tiêm vắc xin Covid-19 phải được khám sàng lọc kỹ
Ngày xuất bản: 21/06/2021

Sáng ngày 19/6, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như huyết áp cao/thấp, SpO2 (độ bão hòa ô xy trong máu ngoại vi) thấp.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính, sốt hoặc mạn tính đang tiến triển và chưa kiểm soát được; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hướng dẫn này nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để bảo đảm an toàn tiêm chủng, bảo đảm "tiêm nhanh hơn, an toàn hơn" theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vắc xin Covid-19 cũng chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.

Mỗi điểm tiêm chủng cần phải có một bác sĩ lâm sàng và chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản, thuốc chống sốc phản vệ để xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh xảy ra.

Đối với vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, mũi tiêm thứ hai sẽ được tiêm cách mũi thứ nhất sau 8 -12 tuần. Hai mũi tiêm vắc xin Covid-19 yêu cầu phải thuộc một loại, tức nếu mũi thứ nhất, người tiêm sử dụng vắc xin AstraZeneca thì mũi thứ hai cũng phải tiếp tục tiêm vắc xin này.

Duy Tuân

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin