Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19
Ngày xuất bản: 23/06/2021

Sáng nay, ngày 23/6, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nội. Tới dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Tham dự hội nghị còn có đại diện các phòng chức năng của Sở và lãnh đạo 30 Trung tâm tâm y tế quận, huyện, thị xã, các cán bộ phụ trách tiêm chủng.

Tại hội nghị, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày trên địa bàn toàn thành phố. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo giãn cách, không để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức tiêm chủng. Đảm bảo tiêm chủng an toàn, chất lượng, đúng tiến độ cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định và tiếp cận công bằng, minh bạch, công khai cho người dân.

Theo bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lần này đối tượng ưu tiên căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; các nhóm đối tượng ưu tiên các đợt tiêm chiến dịch căn cứ theo các văn bản chỉ đạo và quy định của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội; người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Để thực hiện được mục tiêu trên, CDC Hà Nội xây dựng dự kiến 3 phương án tổ chức triển khai như sau:

Phương án 1: Thiết lập 1.000 - 1.200 điểm tiêm trên toàn thành phố, gồm cả lưu động và cố định.

Phương án 2: Thiết lập 2 điểm tiêm/1 xã, phường.

Phương án 3: Thiết lập điểm tiêm theo quy mô dân số.

Tại hội nghị các lãnh đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã nêu lên những thuận lợi và khó khăn cũng như đóng góp các y kiến vào các phương án để khi triển khai tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra thuận lợi và an toàn.

Các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Hà Đông được tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định trong đợt dịch vừa qua với sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của các cấp lãnh đạo thành phố nên tình hình dịch tại Hà Nội kể từ ngày 14/6 đến nay đã bước sang ngày thứ 9 không có ca bệnh trong cộng đồng. Đây thành quả lớn của những người làm cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Thủ đô. Đặc biệt, tới đây Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm nhanh, đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách. Lập danh sách và quản lý đối tượng tiêm cụ thể, tại các địa phương chính quyền cơ sở phải lập danh sách và vận động người đi tiêm (đối tượng tại cộng đồng do Ban chỉ đạo xã phường chịu trách nhiệm lập danh sách; đối tượng tại khu công nghiệp do Ban chỉ đạo khu công nghiệp chịu trách nhiệm lập danh sách; cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan nhà nước do Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm lập danh sách). Các đơn vị chuẩn bị bổ sung bơm kim tiêm, hộp an toàn, vật tư tiêu hao, cơ số thuốc phòng chống sốc. Lập danh sách cán bộ cần tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng bổ sung để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Sở Y tế chuẩn bị một số đội cơ động hỗ trợ các quận huyện khi có yêu cầu.

Lê Hòa

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin