Quyết liệt hơn nữa để bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 21/07/2021

Hôm nay, 20/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, theo báo cáo của BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 725 ca mắc Covid-29, trong đó, ghi nhận 296 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 24 quận, huyện. Từ ngày 5/7/2021, thành phố ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt xuất hiện các chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn tại các địa chỉ: huyện Đông Anh (liên quan đến Bắc Giang); 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (quận Hoàng Mai); Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, số 565 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, phường Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Trong đợt dịch thứ 4, thành phố có 154 điểm phong tỏa tại 22 đơn vị, trong đó, có 109/154 điểm đã được gỡ bỏ, hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện.

Về công tác quản lý cách ly tập trung, thành phố đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận huyện, thị xã. Song song đó, giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thành lập thêm cơ sở cách ly để nâng công suất lên 40.000 chỗ nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khi dịch bệnh phức tạp.

Về công tác điều trị, các bệnh viện của thành phố đang điều trị 200 bệnh nhân F0 (Bệnh viện Bắc Thăng Long 34 bệnh nhân; đa khoa Đức Giang 107 bệnh nhân; Thanh Nhàn 59 bệnh nhân) và 40 bệnh nhân nghi ngờ (F1, F2 có triệu chứng). Đồng thời, thành phố cũng đã phê duyệt phương án đáp ứng 1.000 giường bệnh cách ly điều trị người bệnh Covid-19. Ngoài ra, đang tiếp tục xây dựng phương án đáp ứng 5.000 giường bệnh và cao hơn nữa khi dịch bệnh lan rộng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã tiêm được 211.028 mũi cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân và các đối tượng ưu tiên. Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện dự thảo phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn để trình UBND thành phố ban hành với mục tiêu tiêm được tỷ lệ cao nhất, nhanh nhất và an toàn nhất khi nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ nhiều hoặc thành phố chủ động được nguồn cung vắc xin.

Theo nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội mặc dù vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ ở mức rất cao và khó lường. Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đã tập trung báo cáo việc triển khai các nội dung Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhắc lại chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết. Đồng chí Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu các cấp, ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã phải tiếp tục kiên định các biện pháp phòng, chống dịch; siết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra gắn trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, thành phố, nhất là Công điện số 15/CĐ-UBND của UBND TP. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc xin và khẳng định thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vắc xin để có miễn dịch cộng đồng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chiến lược phòng, chống dịch của thành phố là 5K+ vắc xin. Cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Nhã Khanh

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BS. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin