Nên dành thời gian nghỉ ngơi sau khi tiêm vắc xin Covid-19
Ngày xuất bản: 25/05/2021

Theo Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 22-5, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 cho 1.027.659 người tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự án tiêm chủng mở rộng các tỉnh, thành phố đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ tiêm, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, chóng mặt, khó thở, đau đầu, đau cơ, đau khớp. Điều đó cho thấy, cơ thể đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh. Vậy, sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần nghỉ ngơi như thế nào là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, mặc dù các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt, nhưng hầu hết sẽ tự biến mất sau vài ngày. Do đó, hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hoặc hoạt động nhẹ nhàng từ 1-2 ngày sau tiêm.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bạn bị đau hoặc khó chịu, thuốc giảm đau không bán theo đơn như thuốc chống viêm không steroid (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol) có thể giúp mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, CDC khuyên không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm chủng “với mục đích ngăn ngừa các triệu chứng sau tiêm”, vì vậy hãy đợi cho đến khi gặp các tác dụng phụ rồi mới dùng.

Một tác dụng phụ khác có thể kéo dài hơn vài ngày là sưng hạch bạch huyết, dấu hiệu nhận biết là bạn có thể có cảm giác như một cục u dưới nách hoặc trên xương đòn. Chuyên gia nói rằng sưng tấy không có hại nhưng nó có thể kéo dài vài tuần và cuối cùng sẽ tự biến mất.

Duy Tuân (Nguồn: HNMO)

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin