Người nhà chăm sóc bệnh nhân được xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 từ 1 đến 2 lần
Ngày xuất bản: 24/06/2021

Ngày 23-6, Bộ Y tế có Công văn số 5028/BYT-KHTC về việc hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo hướng dẫn này, việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh được chi trả dựa trên 2 nguồn kinh phí: Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và ngân sách nhà nước.

5 nhóm người được áp dụng, đó là bệnh nhân nội trú; người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú; cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh; người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định, nhưng thuộc đối tượng 1-2-3-4 vừa nêu trên.

Phạm vi áp dụng là các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc (bao gồm cả bệnh viện dã chiến và cơ sở tiếp nhận, điều trị ban đầu Covid-19).

Về nguồn kinh phí thực hiện, Quỹ BHYT chi trả với các đối tượng trong 5 nhóm trên đây với người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm.

Với người thuộc 5 nhóm này, nhưng không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT, song không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh có thẻ BHYT trên đây, thì kinh phí do ngân sách nhà nước chi trả.

Như vậy, người bệnh nội trú, người nhà chăm sóc bệnh nhân, cán bộ, nhân viên, người lao động... tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ không phải trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Về phương pháp xét nghiệm, công văn nêu rõ, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ khả năng triển khai và hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm theo một hoặc kết hợp các phương pháp như xét nghiệm nhanh kháng nguyên, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đơn mẫu, RT-PCR gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có triệu chứng, người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao, thì xét nghiệm sàng lọc mẫu đơn.

Giá thanh toán chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28-5-2021. Mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu.

Về tần suất xét nghiệm: Đối với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày/lần. Đối với người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú: Thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú. Đối với người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm.

Đối với người bệnh đang được điều trị nội trú: Thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc Covid-19 trong khu điều trị nội trú, thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng. Đối với người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại: Trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày, thì được 1 lần xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người nhà chăm sóc người bệnh và đối với trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 3 hoặc 7 ngày trở lên thì được 2 lần xét nghiệm cho người nhà chăm sóc người bệnh.

Duy Tuân (Nguồn: HNMO)

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin