Hà Nội tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Ngày xuất bản: 21/05/2020

Sáng ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công tác phòng chống sốt xuất huyết trong các tháng tiếp theo năm 2020. Tham dự và chủ trì hội nghị có PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Tính đến ngày 19/5/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 112 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 và không có tử vong do dịch bệnh.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát tốt. Cụ thể, Hà Nội đã qua hơn 32 ngày liên tiếp không nghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng, các trường hợp nhập cảnh đề được cách ly tập trung, lấy mẫu sàng lọc và chuyển cách ly điều trị nếu có kết quả khẳng định. Tuy bệnh nhân có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, nhưng số bệnh nhân có thể tăng lại trong thời gian tới do liên tục đón nhận các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch trở về các khu cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ; thực hiện công tác cách ly 30 ngày tại nơi ở đối với bệnh nhân ra viện, cách ly tập trung và cách ly tại nơi ở đối với trường hợp nhập cảnh; thực hiện chỉ định xét nghiệm PCR các trường hợp nghi ngờ, các ca xác định đã ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra viện, những trường hợp người tiếp xúc gần vòng 1 (F1) với ca bệnh xác định Covid-19, những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung một ngày, những người ở trong ổ dịch có quyết định khoanh vùng cách ly, người nhập cảnh mà chưa được xét nghiệm khẳng định, các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp nặng, viêm phổi nặng cấp tính... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, các thông tin cần đảm bảo chính xác, kịp thời tránh gây hoang mang dư luận.

Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19.

Đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, tính đến nay, Hà Nội nghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường. Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển, hiện nay đang là giai đoạn gia tăng dịch hàng năm, đồng thời Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà- Thường Tín, xã Thanh Thùy- Thanh Oai.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức đợt chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao. Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện. Triển khai tạp huấn phòng chống sốt xuất huyết cho các giáo viên trong trường học, cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ…nhằm xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình hình thời tiết năm 2020 rất phức tạp, khắc nghiệt, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, vì vậy các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố, Bộ Y tế, Sở Y tế, tiếp tục duy trì công tác trực dịch, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; triển khai các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện rà soát lại tất cả về mặt hậu cần, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh cần phải thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc cũng như khoanh vùng xử lý ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế lưu ý các đơn vị tiếp tục triển khai các hoạt động khác trong công tác y tế dự phòng. Tổ chức tốt công tác tiêm chủng để phòng các dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng, cung ứng đủ số lượng vắc xin, rà soát đối tượng tiêm bù, tiêm vét. Đặc biệt là cần thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng, quy trình bảo quản vắc xin.

Khánh Hà

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin