Tăng cường quản lý cồn sát trùng và các sản phẩm chứa cồn
Ngày xuất bản: 26/05/2020

Ngày 22/5/2020, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 2414/SYT-QLHNYDTN gửi UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế triển khai các giải pháp tăng cường quản lý cồn sát trùng và các sản phẩm chứa cồn.

Trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội thực hiện lấy mẫu, kiểm tra chất lượng các loại cồn, nước rửa tay, gel rửa tay khô có chứa cồn…được kinh doanh tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều sản phẩm không có số công bố, số kiểm soát, vi phạm về kiểm soát chất lượng, hàm lượng methanol rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Từ thực tế đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế tăng cường tập huấn đến từng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép lưu hành dưới dạng thuốc; các loại cồn không phải là thuốc và sản phẩm chứa cồn khác phải có số công bố sản phẩm, số kiểm soát, không sắp xếp các sản phẩm cồn không phải là thuốc vào khu vực bảo quản thuốc, không bán cho người mua với mục đích sát trùng trên da. Cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện lưu hóa đơn, chứng từ và phiếu kiểm nghiệm theo từng lô sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó chú trọng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với Quản lý thị trường trên địa bàn kiểm tra, xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế và các sản phẩm chứa cồn khác theo quy định hiện hành.

Hồng Thương

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin