Hướng dẫn kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các cửa khẩu
Ngày xuất bản: 24/06/2020

Bộ Y tế đã ra Quyết định số 2553/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không".

Hướng dẫn nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19 thông qua công tác kiểm dịch y tế đối với phương tiện, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu. Đồng thời, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các lực lượng tham gia thực hiện công việc tại cửa khẩu.

Người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, thành viên tham gia và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 đều phải thực hiện kiểm dịch y tế. Trong đó, người điều khiển phương tiện trước khi đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 phải tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khi tham gia vận chuyển thì người điều khiển phương tiện được chở hàng đến khu vực giao, nhận hàng hóa, không đi sâu vào nội địa; hạn chế rời khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng hoặc chờ dỡ hàng; tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp; mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách. Người điều khiển phải tự theo dõi nhiệt độ, sức khỏe hằng ngày; khi rời phương tiện, hạn chế đến các khu vực tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Người điều khiển phương tiện thực hiện đúng, đầy đủ các quy định trên không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và kịp thời báo cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở. Người điều khiển phương tiện đường hàng không về Việt Nam khi rời khỏi khu vực cửa khẩu phải thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly do UBND tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn; thực hiện lấy xét nghiệm Covid-19 ngay khi về cơ sở cách ly.

Đối với phương tiện, cần được bố trí khu vực đỗ và dỡ hàng riêng, gần khu lưu trú tạm thời và phù hợp với thực tế khu vực cửa khẩu, thuận lợi cho tổ chức kiểm dịch y tế thực hiện nhiệm vụ. Phương tiện và hàng hóa cần được khử trùng khi đến khu vực cửa khẩu Việt Nam theo quy định. Sau mỗi lần thực hiện chuyên chở, phương tiện cần được vệ sinh, dọn rửa, khử khuẩn.

Đối với cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu, phải tự theo dõi sức khỏe bản thân hằng ngày trước khi làm việc. Trong khi làm việc, người trực tiếp tiếp xúc với người điều khiển, phương tiện vận chuyển, hàng hóa phải sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách; sử dụng bộ quần áo phòng hộ khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Trong quá trình làm việc nếu thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý và cơ quan kiểm dịch y tế biên giới tại khu vực cửa khẩu, cảng, nhà ga để xử lý theo quy định.

Hàng hóa nhập khẩu và phương tiện vận chuyển hàng hóa đều phải được khử khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới.

Việt Nam

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin