Vẫn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày xuất bản: 09/07/2020

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng như TTYT các quận, huyện chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…, đặc biệt vẫn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do diễn biến của dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp và tại Việt Nam vẫn ghi nhận có số ca mắc mới là người từ nước ngoài nhập cảnh vào.

Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo

Ngay từ đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đã tham mưu với UBND thành phố quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trước thời điểm ngày 6/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã họp 15 buổi và ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo cụ thể trên 300 nội dung trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Từ ngày 6/3/2020, ngay sau khi thành phố ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong đêm ngày 6/3/2020 do đồng chí Bí thư Thành ủy chủ trì để chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong giai đoạn từ ngày 6/3/2020 đến ngày 15/4/2020 - ngày ghi nhận bệnh nhân cuối cùng tại cộng đồng, hàng loạt văn bản chỉ đạo đã được ban hành trong đó tập trung chỉ đạo các cấp, ngành triển khai quyết liệt việc rà soát, truy vết những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân, những người thuộc các nhóm nguy cơ như người nhập cảnh, người sinh sống tại các khu vực ổ dịch Covid-19 để tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán.

Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã. Lãnh đạo UBND thành phố và các sở ngành thành phố cũng thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch của các đơn vị.

Sở Y tế đã chủ trì tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về việc sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân; hội nghị xin ý kiến về công tác xét nghiệm Covid-19 trong giai đoạn mới. Ban Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị quận, huyện, thị xã.

Thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn

Là một dịch bệnh mới với nhiều thông tin được đưa trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, chính vì vậy, công tác tuyên truyền được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đặc biệt quan tâm và đã chỉ đạo các sở ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh, cách phòng bệnh. Thông tin về dịch bệnh được cung cấp hàng ngày, hàng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài PT-TH Hà Nội và các báo của Hà Nội như Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh thủ đô, trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội.  Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm đã cấp phát hơn 3,1 triệu tờ rơi về phòng chống dịch Covid-19, hơn 5.000 pano khẩu hiệu, hơn 61.000 poster cho người dân, cơ quan, đơn vị, trường học. Thực hiện hơn 980.000 lượt phát thanh trên loa truyền thanh xã phường; đăng 143 video clip, hơn 1500 tin bài trên Trang thông tin điện tử của ngành, hơn 2.900 tin bài đăng trên các báo; tổ chức 2 buổi tọa đàm về phòng chống dịch Covid-19 phát sóng trên Đài PT-TH Hà Nội.

Ngay tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố kiện toàn 5 đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức hoạt động giám sát bệnh nhân chủ động tại 63 bệnh viện trên địa bàn (kể cả tại một số bệnh viện tuyến trung ương) thông qua việc cử cán bộ y tế vào giám sát trực tiếp. Thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, nhất là hành khách đến từ vùng có dịch. Trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận hơn 800 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và có 121 trường hợp mắc Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh Covid-19 được 69.180 mẫu.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà để phòng chống dịch Covid-19 cho 72.134 người (trong đó có 13.990 trường hợp là F2; 3944 người là người nhập cảnh từ sau ngày 7/3). Tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại các điểm cách ly tập trung thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô và các khách sạn do người cách ly tự chi trả để phòng chống dịch Covid-19 được 3 đợt với tổng cộng ít nhất 12.969 người (đợt 1: 2508 người; đợt 2: 7944 người; đợt 3 được 2517 người và hiện vẫn còn tiếp tục thực hiện).

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức cách ly y tế và theo dõi sức khỏe cho tổ bay từ 23/5/2020 để phòng chống Covid-19 và cho đến thời điểm này đã theo dõi sức khỏe được 1035 lượt người. Rà soát phát hiện và tổ chức cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với 15 trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở tại biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm ngành y tế Hà Nội đã phối hợp với những đơn vị liên quan để khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, đặc biệt là những ổ dịch phức tạp như như ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai; ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh; ổ dịch tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình; ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Tiếp tục tập trung cho phòng chống dịch Covid-19

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng nguy cơ vẫn còn, Chính phủ đã xác định việc vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian dài, có thể tính bằng năm. Chính vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ thành quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục thực hiện quản lý tốt người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập, đặc biệt là những người là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh để làm việc. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan như công an, người dân, ban ngành đoàn thể để rà soát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời người nhập cảnh trái phép không khai báo, không được cách ly sau khi nhập cảnh.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Sở Y tế yêu cầu thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế để phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo duy trì thường trực 24/24 giờ, 100% hành khách và thành viên tổ bay xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh được thực hiện kiểm dịch y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh dịch, bất thường về sức khỏe; thực hiện cách ly, xử lý y tế phù hợp và vận chuyển về cơ sở y tế đúng quy định. 100%  tàu bay và các phương tiện vận chuyển được thực hiện kiểm dịch y tế và xử lý y tế phù hợp.

Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới để xét nghiệm, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 để cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần khống chế dịch bệnh kịp thời.

Hồng Thương

Các tin khác
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (Trụ sở chính)

                           - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 2)

                           - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 3)

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin