Tránh thai trong quan hệ tình dục
Ngày xuất bản: 20/07/2020

Có nhiều người có những quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Hạnh phúc đó là có nhiều tiền, hạnh phúc đó là có chức vụ to, hạnh phúc đó là con ngoan và học giỏi, hạnh phúc đó là được đi xem một bộ phim hoặc một buổi ca nhạc mà mình thích… hay một cách đơn giản của những nhà y khoa hạnh phúc đó là sự thỏa mãn các lỗ tự nhiên trên cơ thể. Lỗ tự nhiên ở đây là mắt, là mũi, là miệng, là tai, là đường đại tiểu tiện và một lỗ tự nhiên không thể không nói đến đó là cơ quan sinh dục. Sự thỏa mãn về tình dục là vấn đề hết sức quan trọng trong cuộc sống.

Người ta đã thống kê rằng trong một đời người số lần sinh hoạt tình dục khoảng 3.000 lần và nếu cặp gia đình đó có 2 hoặc 3 con thì chỉ cần quan hệ 2 hoặc 3 lần là sẽ có con, các lần quan hệ tình dục còn lại sẽ nhằm tạo khoái cảm cho cả hai người.

Quan hệ tình dục, còn gọi là giao hợp chỉ hành vi đưa bộ phận sinh dục nam vào bên trong bộ phận sinh dục nữ để tạo khoái cảm tình dục, hoặc với mục đích sinh sản, hoặc cả hai. Bộ phận sinh dục nam bao gồm dương vật, bìu, tinh hoàn, túi tinh... Ở người Việt Nam trưởng thành khi dương vật cương cứng có chiều dài khoảng 11,8 cm hình trụ tròn, đường kính khoảng 3-2,5 cm. Tinh hoàn có hình bầu dục kích thước khoảng 2,5-3 cm x 3,5-4 cm. Tinh hoàn có chức năng sản xuất ra tinh trùng và hormon sinh dục nam.

Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng… Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp.

Khi quan hệ tình dục thì các tuyến sinh dục của người phụ nữ sẽ sản xuất ra dịch để bôi trơn âm đạo. Dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, ở đầu chu kỳ kinh thường ít, đến giữa kỳ kinh (xung quanh thời điểm rụng trứng) dịch nhiều hoặc khi có ham muốn tình dục hoặc quan hệ tình dục dịch cũng có nhiều.

Quan hệ tình dục đối với nam giới cực khoái là sự xuất tinh, đối với nữ cực khoái là các cơ tử cung co rút, các bộ phận của cơ quan sinh dục dãn nở, mạch huyết áp tăng… giai đoạn cực khoái của người phụ nữ có thể kéo dài từ 10 giây đến 1 hoặc 2 phút. Thông thường mỗi cuộc yêu ở nữ có một lần cực khoái mà thôi, cũng có thể nhiều hơn nhưng mức độ sẽ khác nhau và điều này cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe, nhu cầu sinh lý và còn tùy thuộc vào đối tác.

Đối với nam giới nhu cầu tình dục tùy thuộc vào sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, nhu cầu và khả năng tình dục phụ thuộc vào lượng hormon do tinh hoàn sản xuất ra và điều này không có tính chất chu kỳ. Đối với nữ thì nhu cầu tình dục bị chi phối bởi nhiều yếu tố trong đó chu kỳ trứng rụng có tác động nhiều nhất, người phụ nữ sẽ có ham muốn nhiều xung quanh thời điểm rụng trứng, thời điểm trước, trong và sau hành kinh sẽ có ham muốn ít hơn.

Chính vì điều này trong quan hệ tình dục để tạo khoái cảm không nhất thiết phải tuân thủ theo lịch, mà tùy vào sự hứng thú cũng như điều kiện về sức khỏe của các cặp đôi để có những thời điểm quan hệ tình dục khác nhau.

Mỗi lần quan hệ tình dục lại lo lắng có thai ngoài ý muốn thì điều này sẽ làm giảm rất nhiều cảm xúc, giảm khoái cảm, giảm sự thăng hoa của cặp đôi. Chính vì vậy việc áp dục biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là vô cùng quan trọng, nó góp phần không nhỏ đến chất lượng của cuộc yêu.

Có rất nhiều biện pháp tránh thai áp dụng ở nam hoặc nữ.

Biện pháp tránh thai ở nam giới bao gồm: Bao cao su nam; triệt sản; xuất tinh ngoài âm đạo.

Bao cao su là một biện pháp được sử dụng để tránh thai ngoài ý muốn (Hình minh họa).

Biện pháp tránh thai ở nữ bao gồm: Đặt dụng cụ tử cung; triệt sản; thuốc tránh thai (thuốc uống hàng ngày, thuốc uống sau giao hợp, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai, miếng dán tránh thai); thuốc đặt âm đạo diệt tinh trùng; tránh thai tính theo vòng kinh; cho bú vô kinh.

Mỗi một biện pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, việc áp dụng biện pháp nào thì các cặp đôi đều phải nắm rõ, có những biện pháp khi áp dụng nếu không phù hợp thì có thể dừng lại ngay, có những biện pháp phải sau một thời gian dài (ví dụ thuốc tiêm tránh thai, triệt sản…) vì vậy đây là điều hết sức quan trọng khi sử dụng biện pháp tránh thai.

Tránh thai áp dụng ở nam giới

1. Bao cao su: Là một dụng cụ được sản xuất từ cao su hoặc latex dung để đeo vào dương vật của người nam giới khi quan hệ tình dục.

Cấu tạo: Tùy vào các hãng sản xuất khác nhau bao cao su có chiều dài từ 20 cm đến 30 cm, đường kính từ 4,9 cm đến 5,5 cm, hình trụ tròn hoặc hơi thắt ở phần đầu để có tạo hình giống dương vật khi cương cứng, bên ngoài bao cao su được tẩm dung dịch dầu bôi trơn hoặt bột trơn, có thể nhẵn hoặc sần. Phần đầu bao cao su có núm để chứa tinh dịch.

Cách sử dụng: đeo bao cao su vào dương vật khi bắt đầu đưa dương vật vào âm đạo và tháo bao cáo su sau khi xuất tinh lúc dương vật còn cương cứng.

Cơ chế tránh thai: Ngăn cản sự gặp giữa tinh trùng và trứng từ đó không thụ thai.

2. Xuất tinh ngoài âm đạo: là phương pháp tránh thai bằng cách không xuất tinh vào âm đạo.

Cơ chế tránh thai: Khi quan hệ tình dục mà chuẩn bị xuất tinh người nam sẽ xuất tinh bên ngoài để tránh tinh trùng và trứng gặp nhau.

3. Triệt sản: Là biện pháp tránh thai vĩnh viễn ở nam giới, ống dẫn tinh sẽ được thắt và cắt từ đó không có tinh trùng khi xuất tinh.

Cơ chế tránh thai: Không có tinh trùng nên trứng không thụ thai được.

Tránh thai áp dụng ở phụ nữ:

1. Dụng cụ tử cung: Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là loại dụng cụ đặt vào trong buồng tử cung có tác dụng tránh thai từ 5 đến 10 năm (tuỳ loại dụng cụ tử cung). Dụng cụ tử cung có thể ở dạng chữ T hoặc hình xương cá hoặc hình elip…, có quấn dây đồng hoặc không, có loại tẩm thuốc nội tiết...

Cơ chế tránh thai: Tranh chấp sự làm tổ của noãn trong buồng tử cung. Một số dụng cụ tử cung có quấn dây đồng sẽ có tác dụng diệt tinh trùng hoặc nếu loại tẩm thuốc nội tiết sẽ có tác dụng như sử dụng thuốc. Tạo ra cơ chế thực bào trong buồng tử cung.

2. Triệt sản nữ: là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, 2 vòi trứng của người nữ sẽ bị thắt và cắt từ đó trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau sẽ không có thai.

3. Thuốc tránh thai nữ: là thuốc nội tiết người phụ nữ sử dụng sẽ có tác dụng tránh thai. Có nhiều loại thuốc tránh thai.

- Thuốc tránh thai tiêm: sử dụng đường tiêm bắp thịt sâu, sau khi tiêm sẽ có tác dụng tránh thai từ 3 tháng hoặc lâu hơn tùy theo từng loại thuốc.

- Thuốc cấy tránh thai: là thuốc nội tiết được tẩm vào thanh cấy dưới da, sau khi cấy thuốc sẽ giải phóng từ từ vào cơ thể và có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: là loại thuốc nội tiết người phụ nữ sẽ uống hàng ngày theo chu kỳ kinh, sau khi uống sẽ có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai khẩn cấp: là loại thuốc nội tiết người nữ sẽ uống trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Có chế chung của thuốc tránh thai: ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung. 

4. Tránh thai tính theo vòng kinh: là biện pháp tránh thai tình theo vòng kinh của người phụ nữ, tránh giao hợp xung quanh thời điểm rụng trứng như vậy sẽ không có thai.

5. Cho con bú vô kinh: là biện pháp tránh thai chỉ áp dụng cho phụ nữ sau khi sinh trong vòng 6 tháng nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa có kinh, lúc này người nữ đang áp dụng biện pháp tránh thai cho bú vô kinh.

BS Lê Huy Tuấn

(Trưởng khoa CSSKSS- Trung tâm KSBT Hà Nội)

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin