Hà Nội cần tiếp tục nâng cao năng lực bảo quản vắc xin Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử
Ngày xuất bản: 20/07/2021

Chiều nay, 20/7, đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban giám sát chất lượng vắc xin của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội  về công tác bảo quản, vận chuyển vắc xin Covid-19.

Đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với CDC Hà Nội về công tác bảo quản, vận chuyển vắc xin Covid-19.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện nay tại trung tâm có 01 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng dịch vụ có thể tích  40 m, có thể chứa thêm 150.000 liều vắc xin Covid-19 Astrazeneca; 01 kho lạnh bảo quản vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng với thể tích 16 m3, có thể chứa thêm 100.000 liều vắc xin Covid-19 Astrazeneca; 6 chiếc tủ lạnh 3000 và 3000 AC thể tích 126 lít, có thể chứa tối đa 10.000 liều/tủ; 6 chiếc hòm lạnh bảo quản vắc xin có thể tích 44 lít/chiếc. Như vậy, tổng số liều vắc xin Covid 19 Astrazeneca có thể bảo quản tại kho trung tâm khoảng hơn 300.000 liều.

Còn tại 30 TTYT quận, huyện, thị xã có 34 tủ TCW3000 và 3000 AC với thể tích 126 lít/tủ, sức chứa tối đa 10.000 liều/tủ chưa tính vắc xin trong chương trình TCMR, sức chứa thêm khi bảo quản cả vắc xin chương trình TCMR trung bình khoảng 8000 liều.

Tính đến tháng 5/2021, tại các Trạm y tế có 488 tủ bảo quản vắc xin (nhưng trong đó 69 chiếc hỏng, chờ sửa chữa) thể tích 70 lít và có sức chứa thêm khoảng 2500 liều/tủ. Tính tổng số liều vắc xin Covid 19 có thể bảo quản tại các TTYT và Trạm y tế là hơn 1,27 triệu liều.

Đồng chí Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết thêm, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử, Hà Nội đã thiết lập hơn 820 điểm tiêm tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Đồng chí Trương Quốc Cường kiểm tra kho bảo quản vắc xin của CDC Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Anh cũng cho biết, hiện tại chưa có trang thiết bị để bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu. Vì vậy, dung tích hiện tại chưa đủ để bảo quản vắc xin các loại từ các nhà sản xuất khác nhau với số lượng lớn khi cần thiết. Ngoài ra, các Trạm y tế có số lượng tủ hỏng cần sửa chữa lớn, một số TTYT báo cáo chưa bố trí được nguồn kinh phí sửa chữa nên một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ TTYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã hoan ngênh Hà Nội đã trang bị cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19. Đây được coi là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

“Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó những chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Quốc Cường yêu cầu CDC Hà Nội cần khẩn trương rà soát, kiểm tra lại toàn bộ điều kiện về kho chứa bảo quản vắc xin; rà soát lại năng lực dự trữ vắc xin cũng như số lượng tủ bảo quản vắc xin của các đơn vị. Đề nghị CDC Hà Nội báo cáo Sở Y tế trình UBND thành phố cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc xin, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vắc xin khi vắc xin về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C.

Cùng với đó, trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô để sẵn sàng chuyển vắc xin về bảo quản dự phòng kịp thời, không để bị động. Đặc biệt, cần dự phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Duy Tuân

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin