Chủ động các biện pháp phòng chống bệnh Dại trong dịp Tết Nguyên đán
Ngày 18/1/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận được thông tin của Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Sơn Tây về 01 trường hợp bị chó dại cắn tại phường Ngô Quyền.
Cụ thể, theo kết quả giám sát của TTYT thị xã Sơn Tây, gia đình chị Hoàng Thị Hiền sinh sống tại số nhà 01 Ngõ 550 Chùa Thông- Bến Xe- Ngô Quyền- Sơn Tây- Hà Nội có nuôi một con chó. Con chó này được chị Hiền mua ở Quảng Trường – Ngô Quyền - Sơn Tây cách đây khoảng một tháng, không nhớ cửa hàng bán chó, gia đình nuôi chó không xích nhốt. Ngày 14/01/2025 con chó đã cắn 03 người trong cùng một nhà, 01 người nhà hàng xóm và 01 người hàng ngày chăm sóc chó. Trước khi bị cắn con chó biểu hiện bình thường. Tối ngày 17/01/2025 con chó chết. Chiều ngày 18/01/2025, TTYT phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và chuyên trách dịch tễ xã phường mang chó đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với dại. Hiện tại, 04/05 trường hợp đã được tiêm huyết thanh và 2 mũi vắc xin phòng Dại, trường hợp còn lại đã được tiêm huyết thanh và 1 mũi vắc xin phòng Dại. Cả 5 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, sức khỏe ổn định.
Với giám sát kết quả tiêm trên đàn chó, mèo, qua số liệu của cán bộ Thú y phường cung cấp, tổng số chó, mèo trên địa bàn phường là 810 con. Số đã được tiêm vacxin phòng dại: 810 con, đạt 100%. Số chó, mèo tại TDP 8 (thuộc phường Quang Trung cũ) là 270 con. Số đã được tiêm vacxin phòng dại đạt 100%.
Ngay sau khi ghi nhận thông tin, UBND phường đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Dại. TTYT Sơn Tây cùng TYT phường đã triển khai hoạt động điều tra, giám sát, tư vấn, hướng dẫn tiêm phòng Dại đầy đủ cho các trường hợp bị chó nghi dại cắn. Thú Y phường đã thông báo đến từng hộ dân có nuôi chó, mèo phải được xích nhốt và tiêm phòng đầy đủ; theo dõi nếu phát hiện có chó, mèo ốm chết phải thông báo cho chính quyền địa phương.
Theo khuyến cáo của CDC Hà Nội, do nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống bệnh Dại như sau:
1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:
5. Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút,nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnhDại khi bị chó, mèo cắn.
6. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.
7. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.
8. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại
9. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.
Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh. Khi bị chó cắn, người dân cần liên hệ ngay với TTYT quận, huyện, thị xã hoặc điểm tiêm chủng vắc xin của CDC Hà Nội (địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh) để được theo dõi sức khỏe và hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng bệnh kịp thời.
Hồng Hạnh