Vắc xin Nano Covax được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ
Ngày xuất bản: 25/09/2021

Chiều 23-9, tại Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp Ấn Độ (THSTI) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vắc xin Nano Covax do Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, lễ ký do giám đốc Viện THSTI Ấn Độ, tiến sĩ Pramod Kumar Garg, và ông Lương Ngọc Hà - phó tổng giám đốc Nanogen - đồng chủ trì.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Ấn Độ Renu Swarup, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các thành viên trong nhóm đặc trách về ngoại giao vắc xin và thuốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo thỏa thuận, Viện THSTI sẽ hợp tác đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin Nano Covax. Công ty Nanogen sẽ gửi mẫu tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC) của những người tham gia thử nghiệm Nano Covax trong giai đoạn 3 tới THSTI để tiến hành các xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch.

Sau 30 ngày kể từ ngày nhận các mẫu cuối cùng, THSTI sẽ hoàn thành các xét nghiệm và gửi kết quả cho Công ty Nanogen.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu khẳng định việc hợp tác với Viện THSTI có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Nanogen trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin Nano Covax.

Kết quả đánh giá khách quan của THSTI sẽ giúp khẳng định chất lượng của vắc xin này.

Ngoài ra, đây sẽ là cơ sở để Công ty Nanogen thúc đẩy việc sản xuất hàng loạt vắc xin Nano Covax cũng như tiếp cận các thị trường quốc tế bên cạnh việc sản xuất, cung ứng cho nhu cầu của Việt Nam về phòng, chống dịch COVID-19.

Sự hợp tác giữa Nanogen và THSTI là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong thời gian tới giữa hai nước, nhất là hợp tác đánh giá chất lượng và tiến hành thử nghiệm các vắc xin COVID-19 khác mà Việt Nam đang nghiên cứu, phát triển.

Viện THSTI là đơn vị thuộc Cục Công nghệ sinh học, Bộ Khoa học công nghệ Ấn Độ. Đây là viện nghiên cứu lớn, có uy tín của Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đánh giá, thử nghiệm lâm sàng vắc xin.

Viện THSTI đã tham gia nhiều dự án phát triển và đánh giá, thử nghiệm vắc xin của Ấn Độ, trong đó có các vắc xin COVID-19 như Covaxin, ZyCoV-D, Cobervax, Sputnik V...

Trong năm 2020, THSTI đã được Liên minh Đổi mới sáng tạo và sẵn sàng ứng phó dịch bệnh (CEPI) lựa chọn bổ sung vào mạng lưới các viện nghiên cứu để đánh giá chất lượng vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới.

Mạng lưới này hiện nay có 10 viện nghiên cứu tại Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Ý, Ấn Độ, Bangladesh và Mexico.

Nano Covax là ứng cử viên vắc xin COVID-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực. Hiện công ty đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm Nano Covax để vắc xin này có thể sớm được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

https://tuoitre.vn/vac-xin-nano-covax-duoc-danh-gia-chat-luong-tai-an-do-20210923202047849.htm

Đỗ Hương (Theo tuoitre.vn)

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin