Huyện Ứng Hòa chú trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em
Ngày xuất bản: 30/07/2018

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Ứng Hòa luôn chú trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em của huyện Ứng Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng: tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 9,3% (giảm 5,2% so với năm 2011); trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh miễn phí đạt 99%; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng theo quy định đạt 100%; tỷ lệ trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt 99,9%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 2,9‰; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là 0,8‰; tỷ lệ trẻ em được sàng lọc trước sinh các dị tật bẩm sinh đạt 80,77%.
 
Các chế độ chính sách đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm; kết quả vận động ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em trên địa bàn huyện năm sau cao hơn năm trước. Đến năm 2017, có 29/29 xã, thị trấn được công nhận xã, thị trấn phù hợp với trẻ em”
 
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Huyện ủy đã nêu ra những mục tiêu cụ thể: giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đến năm 2020 xuống còn 6%; trên 90% trẻ em được sàng lọc trước sinh, sau sinh và sơ sinh; 100% trẻ em các cấp học được khám sức khỏe định kỳ; hạn chế trẻ em thất học, bỏ học, trẻ em lưu ban; thu hút trẻ em ra lớp đúng độ tuổi, phòng chống trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị xâm hại, trẻ em vi phạm pháp luật... Huy động các nguồn lực, mở rộng quỹ đất xây dựng nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, đạt chuẩn quốc gia. Đầu tư tăng cường các thiết chế văn hóa, khu vui chơi giải trí cho trẻ em; có giải pháp để khắc phục, hạn chế trẻ em đuối nước, trẻ em bị tai nạn thương tích. Khuyến khích phát triển mạnh chi hội khuyến học tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, các địa phương, dòng họ. Duy trì đến năm 2020 có 100% xã, thị trấn đạt “Xã, thị trấn phù hợp với trẻ em”.
 
Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tăng cường công tác phối hợp, làm tốt công tác xã hội hóa và xây dựng các mô hình tiên tiến về công tác chăm sóc và giáo dục và bảo vệ trẻ em. Hàng năm đánh giá, sơ kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp, thành tích trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đồng thời lên án, phê phán những hành động ngược đãi, xâm hại và hành vi vi phạm quyền trẻ em. Thực hiện  hiệu quả các đề án như: Đề án “Nâng cao thể trạng học sinh các cấp học”Đề án “Tầm soát, sàng lọc trước sinh và sau sinh và sơ sinh” và các Chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đồng thời, phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ thanh thiếu niên và nhi đồng. Cũng như tăng cường vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; phát hiện, ngăn chặn, lên án các hành vi bạo lực, vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em.
 

Nhật Long

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (Trụ sở chính)

                           - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 2)

                           - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 3)

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin