30 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1
Ngày xuất bản: 03/06/2019

Ngày 31/5/2019, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019.

Chiến dịch được tổ chức trong 2 ngày 31/5 và ngày 1/6, tiếp tục uống vét đến hết ngày 3/6/2019. Tại các điểm uống, các đơn vị cũng tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để đánh giá thể trạng dinh dưỡng và tư vấn phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ cho các bậc phụ huynh để trẻ được phát triển toàn diện.

Kiểm tra công tác tổ chức Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn quận Ba Đình

  
Dự kiến toàn thành phố có 443.736 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi; 2.012 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ; 12.485 trẻ 37-60 tháng tuổi có nguy cơ cao; 7.206 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019. Toàn thành phố có 650.807 trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thấp còi và thừa cân, béo phì. Với 1.841 điểm uống bổ sung vitamin A tại trạm y tế, nhà văn hóa, trường học... ở các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.
 
Thành phố Hà Nội phấn đấu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn thành phố được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng; 95% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

Phụ huynh đưa trẻ đến các điểm uống vitamin A
 

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, để triển khai tốt chiến dịch uống bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019, Trung tâm đã tổ chức triển khai chiến dịch đến tất cả các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vitamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019; chuẩn bị đầy đủ viên nang vitamin A; sẵn sàng trang thiết bị, vật tư tiêu hao và cơ sở vật chất tại các điểm uống.... Qua kiểm tra, giám sát hoạt động tại các đơn vị, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách và mời trẻ uống vitamin A đầy đủ. Qua đó, các đơn vị cũng đã bố trí các điểm uống thuận tiện cho người dân trong quá trình đi lại.


  
Trẻ tham gia uống vitamin A được cân, đo chiều cao và tư vấn dinh dưỡng hợp lý


Quận Hai Bà Trưng có 27 điểm uống tại 20/20 phường. Toàn quận phấn đấu trong đợt này có 99,8% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; đảm bảo trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao (mắc sởi, sốt phát ban nghi sởi, suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy…) và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng và trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ lệ thừa cân béo phì. Để chuẩn bị cho chiến dịch, trạm y tế các phường đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là bà mẹ và trẻ em trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo... Công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các phường tổ chức tuyên truyền trên trang fanpage của trạm y tế và hệ thống loa truyền thanh phường về lịch uống vitamin A, lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú... Tại các điểm uống đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông của Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019. Các điểm uống vitamin A được bố trí không gian thông thoáng, vệ sinh sạch, đẹp và đảm bảo theo một chiều tránh ùn tắc.

Trẻ đến uống vitamin A tại Trạm y tế Nguyễn Du quận Hai Bà Trưng

  
Giám sát thực tế tại điểm uống Trạm y tế phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng trong ngày 31/5/2019, điểm uống rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo theo quy định và được phân bố số trẻ hợp lý nên không xảy ra ùn tắc, quá tải. Cán bộ y tế cho trẻ uống vitamin A đúng kỹ thuật và đúng liều; hoạt động cân đo, tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh... được tổ chức nghiêm túc.
 
Tương tự, qua giám sát các điểm uống tại quận Ba Đình, để chuẩn bị chu đáo phục vụ người dân đưa trẻ tham gia uống bổ sung vitamin A, cán bộ y tế trạm đã chủ động tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều. Tại các điểm uống cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.
 
Ghi nhận công tác sẵn sàng, chủ động tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đánh giá cao hoạt động của các đơn vị. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát đối tượng, không được bỏ sót; bố trí các điểm uống, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

 

Duy Tuân 

 

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin