Hà Nội tổ chức xin ý kiến chuyên gia về công tác tiêm chủng mở rộng và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, sốt xuất huyết
Ngày xuất bản: 18/07/2019

Sáng ngày 16/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về công tác tiêm chủng mở rộng và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, sốt xuất huyết. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã được nghe những chia sẻ và nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), GS.TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia đều cho rằng trong thời gian qua ngành y tế Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, triển khai các biện pháp đồng bộ, hiệu quả đối với công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm ổn định, hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong do dịch bệnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, cộng dồn từ đầu năm đến ngày 11/7, toàn thành phố ghi nhận 1.147 ca mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 261/584 xã, phường, thị trấn, không có trường hợp tử vong. Đối với bệnh sởi, tổng số ca mắc tính từ đầu năm đến ngày 14/7 là 1.585 ca, không có tử vong. Số mắc phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 422/584 xã, phường, thị trấn.

Về công tác tiêm chủng mở rộng, tính đến hết ngày 31/6, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi toàn thành phố đạt 80.089/134.986 mũi tiêm (chiếm 59,3%); tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh là 52.735/63.528 (chiếm 83%); tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 18 - 23 tháng là 114.054/140.027 mũi (81,4%); tiêm vắc xin DPT đạt 101.702/140.027 (72,6%). Bên cạnh đó, tại các trạm y tế đã tổ chức tiêm chủng mở rộng hàng tuần; triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; Hà Nội cũng đã tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho 591.729 trẻ từ 1 - 5 tuổi năm 2018 – 2019.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2019, ngành y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; tổ chức ký cam phòng chống sốt xuất huyết giữa Sở Y tế và UBND 30 quận, huyện, thị xã. Thực hiện đồng bộ các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là giám sát bệnh nhân và tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, chủ độ giám sát bệnh nhân tại 63 bệnh viện; điều tra ổ bọ gậy nguồn 2 lần/năm tại 10 xã, phường thuộc 10 quận, huyện trọng điểm về sốt xuất huyết; giám sát tính nhạy cảm của muỗi với hóa chất diệt muỗi; giám sát trọng điểm muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hàng tháng tại một số xã, phường trọng điểm và tại khu vực có bệnh nhân. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú nhằm nâng cao nhận thực của người dân trong công tác tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng Hà Nội sẽ tiếp tục gặp phải nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sởi, sốt xuất huyết nói riêng. Dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu và cả nước do biến đổi khí hậu, di biến động dân cư, tình trạng đô thị hóa. Hà Nội lại là địa phương có mật độ dân số cao với hơn 10 triệu người kéo theo các vấn đề về ăn ở, vệ sinh môi trường kém là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển. Đặc biệt, các đối tượng chưa được tiêm phòng bệnh hoặc tiêm chủng không đầy đủ rất dễ dẫn đến khả năng mắc bệnh.

Qua lắng nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành, tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, ý kiến đóng góp của các chuyên gia là hết sức quan trọng giúp ngành y tế Hà Nội có dịp nhìn lại những việc đã làm được cũng như những khó khăn, thách thức trong công tác y tế dự phòng thời gian tới. Từ đó đưa ra những nhận định đúng đắn, khách quan, có bước đi phù hợp, sát với tình hình thực tế. Trong thời gian tới, ngành y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung đánh giá lại hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng đã triển khai trong thời gian qua để đưa ra các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn. Đồng thời, tiếp tục triển khai thêm các nhóm giải pháp gồm: giải pháp chuyên môn về giám sát ca bệnh, ổ dịch, véc tơ gây bệnh, mô hình cảnh báo sớm bệnh sốt xuất huyết; nhóm giải pháp về đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng gắn với chất lượng tiêm chủng và nhóm về truyền thông huy động cộng đồng dân cư cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân trên địa bàn thủ đô.

 

Duy Tuân

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin