Một số địa phương xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 
Ngày xuất bản: 13/02/2020

Hiện nay, dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội. Công tác phòng, chống dịch đang được chủ động triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ nhằm khống chế, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng tại cộng đồng.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm chủng A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ. Tổng số gia cầm phải tiêu hủy là 2.397 con. Trước đó, vào ngày 3/2, đàn vịt thương phẩm ở thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ có hiện tượng ăn ít, sốt cao, đầu sưng, cổ nghẹo, trong 2.397 con đã có 385 con chết. Ngay lập tức, cán bộ thú y xuống lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả, ngày 4/2, cơ quan Thú y vùng I có thông báo số gia cầm trên dương tính với cúm A, chủng H5N6.

Ngay sau đó, cơ quan Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị bệnh, lập chốt kiểm dịch ngăn không cho vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra khỏi thôn. Cùng với đó, tiến hành khử trùng tiêu độc tại cơ sở chăn nuôi 1 lần/ngày trong 7 – 10 ngày; tại thôn, xã 1 lần/tuần. Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cho bao vây đàn gia cầm trên địa bàn xã Phú Nghĩa với tổng số trên 300.000 con.

Ở một số tỉnh, thành khác cũng ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm. Tại Thanh Hóa, ổ dịch cúm gia cầm H5N6 đã được phát hiện vào trưa 10/2 tại xã Tân Khang, huyện Nông Cống. 23.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy. Đáng chú ý, tại huyện Nông Cống hiện có trên 150 trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô lớn với 1,2 triệu con.

Tại Nghệ An, sau khi phát hiện ổ dịch cúm H5N6 ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, ngành thú y địa phương đã phun tiêu độc, khử trùng, đồng thời tiêm vắc xin phòng dịch trên toàn bộ đàn gia cầm tại các xã có dịch.

Còn ở Bắc Giang, đây là vùng chăn nuôi gà trọng điểm của miền Bắc, để phòng dịch cúm, tỉnh đã chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bộ toàn bộ đường vào chuồng trại nuôi gà, lò mổ, chợ buôn bán thực phẩm. Tỉnh đã cấp gần 9.000 lít hóa chất khử trùng, yêu cầu mỗi xã dự trữ 10 tấn vôi, mỗi trại gà 1 tấn vôi để phòng dịch. Riêng ở huyện Yên Thế, tính đến ngày 10/2 đã có khoảng 70% trang trại tiêm phòng xong vắc xin cúm gia cầm cho đàn gà.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Thái Nguyên liên tục được tổ chức để giám sát, tư vấn phòng dịch ngay tại chuồng trại cho các hộ nuôi, trong đó có đoàn khảo sát của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin