Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Ga Hà Nội
Ngày xuất bản: 14/02/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona (Covid-19) gây ra, chiều ngày 13/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Ga Hà Nội.

Ga Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng của thủ đô, nơi đây thường xuyên vận chuyển hàng hóa, tập trung lưu lượng hành khách và người dân đi lại rất đông, đến từ rất nhiều vùng miền trong cả nước. Hàng ngày, vào những giờ cao điểm có khoảng trên 20.000 hành khách lên xuống tàu, còn vào những ngày thấp điểm có khoảng gần 3.000 hành khách lên xuống tàu. Với nhiều tuyến đường sắt khác nhau như tuyến Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Lạng Sơn… nên nguy cơ lây truyền dịch bệnh là rất cao. Chính vì vậy, việc triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19 là vô cùng quan trọng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra cách bố trí tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh tại khu vực đón tiếp hành khách

Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội cho biết, hiện nay Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội quản lý 11 ga trên địa bàn thành phố trong đó có ga Hà Nội. Nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch rất cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch, tổ chức họp và phân công công việc cho từng thành viên; đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất, bảo hộ, khẩu trang y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch; bố trí khu vực cách ly theo đúng quy đinh.

Phối hợp với TTYT đường sắt tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả cán bộ và nhân viên phục vụ tại nhà ga. Ga Hà Nội nằm trên địa bàn của quận Đống Đa, nên đơn vị cũng đã phối hợp với TTYT quận Đống Đa tăng cường công tác giám sát, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có những biện pháp cách ly theo dõi kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực toa tàu

Bên cạnh đó, 100% các ga duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hàng tuần, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại tất cả các nhà ga. Tăng cường công tác tuyên truyền qua tờ rơi, poster, phát thanh qua hệ thống loa tự động tại các nhà ga… về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và poster được dán tại tất cả các khu vực của nhà ga, tại nơi tiếp đón, cửa ra vào, trên các toa tàu, khu vực tập trung đông người. Các nhà vệ sinh trong các phòng đợi tàu, khu vực đón tiếp có trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để hành khách và các cán bộ nhân viên sử dụng. Ngoài ra, còn phối hợp, huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp để mua khẩu trang phát cho các hành khách và người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty Lifebuoy triển khai lắp các trạm rửa tay miễn phí cho người dân tại các nhà ga.

Tại những nơi giao dịch với hành khách nhà ga cũng đã bố trí nước sát khuẩn tay nhanh

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của ga Hà Nội. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt hàng ngày với lưu lượng hành khách đi tàu là rất lớn, ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu, trong thời gian tới ga Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bố trí tờ rơi, poster… tại những khu vực dễ nhìn thấy, phát thanh về tình hình dịch bệnh qua hệ thống loa tự động liên tục hàng ngày. Chủ động phối hợp với TTYT ngành đường sắt, TTYT quận Đống Đa trong công tác giám sát, phát hiện những hành khách nghi nhiễm Covid-19, tổ chức cách ly theo dõi kịp thời. Tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại tất cả các khu vực của nhà ga, vệ sinh và lau chùi các bề mặt như bàn ghế, tay nắm cửa, lan can, khu vực trong các toa tàu sau khi cập bến. Nhắc nhở các nhân viên phục vụ trên các chuyến tàu chú ý theo dõi hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi.

Chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chung cư Hoàng Cầu SkyLine, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Duy Tuân

 

 

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin