Những bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam
Ngày xuất bản: 14/03/2020

Tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam cần tuân thủ triệt để các quy định và biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cần phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 ngay từ cửa khẩu, thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) sáng 08/3/202. Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

Từ ngày 6/3/2020 đến nay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện trong bối cảnh hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch, với 132.936 người mắc, 4.952 người tử vong (số liệu cập nhật 10h15 ngày 13-03-2020). Trong giai đoạn này, công tác kiểm dịch y tế biên giới tại các cửa khẩu khi có hành khách nhập cảnh vẫn là biện pháp quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam có lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày qua các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Căm-pu-chia và các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) đều phải thực hiện tờ khai y tế. Những hành khách nhập cảnh Việt Nam từ bất cứ quốc gia, vùng lãnh thổ nào trên thế giới tại thời điểm nhập cảnh, nếu có bất kỳ một dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh như sốt hoặc ho hoặc khó thở cũng cần phải chủ động khai báo với nhân viên kiểm dịch y tế để được thăm khám và loại trừ. 

Để  ngăn chặn dịch COVID-19 tiếp tục đạt hiệu quả ngay từ cửa khẩu và việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn những việc cần làm của hành khách nhập cảnh:

Để đảm bảo phát hiện sớm nhất các trường hợp bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam, không để lây lan ra cộng đồng, đề nghị tất cả hành khách nhập cảnh thực hiện đầy đủ các quy định về khai báo y tế. Những trường hợp khai báo không đầy đủ, khai báo sai sự thật đều được xử lý theo quy định hiện hành.

Để tiến hành khai báo y tế điện tử bắt buộc, hành khách thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website: https://tokhaiyte.vn  hoặc  https://suckhoetoandan.vnkhaiyte hoặc quét mã QRcode ở cửa khẩu để vào biểu mẫu khai báo y tế.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế (tiếng Việt, Anh, Trung hoặc Hàn Quốc).

Bước 3: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong  biểu mẫu  khai báo y tế ( ô có dấu sao “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập.

Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo

Bước 5: Nhấn nút “Gửi tờ khai”, chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo “Trân trọng cảm ơn quý khách đã hoàn thành việc khai báo y tế” và hướng dẫn “Quý khách cần đến nơi làm việc của nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh”

Đến nơi làm việc của nhân viên kiểm dịch y tế để nhận bản xác nhận và làm thủ tục xuất nhập cảnh

BBT

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin