WHO đánh giá cao nguyên tắc “4 tại chỗ” của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 16/03/2020

Đó là chia sẻ của ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tại buổi gặp mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào sáng ngày 14/3 vừa qua.

 

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã đánh giá cao sự vào cuộc với tinh thần chủ động, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nó được thể hiện ở sự chỉ đạo một cách quyết liệt và đồng bộ từ Trung ương đến các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. WHO cũng ấn tượng trước sự hợp tác của người dân Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, sự tin tưởng của người dân và toàn xã hội đối với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch. Công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch của Việt Nam đã được thực hiện tốt, điển hình là ở Vĩnh Phúc vừa qua, không thấy sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân khi bị cách ly.

Đại diện WHO đã đánh giá cao nguyên tắc “4 tại chỗ” và nguyên tắc cách ly mà Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện, mang lại hiệu quả rõ rệt. Thay vì chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, thay vào đó là tiến hành điều trị ngay tại cơ sở, không phải vận chuyển, thành lập đội phản ứng tại chỗ. Để đạt được điều đó phải có sự đầu tư từ sớm, sự tập huấn cho cơ sở y tế tuyến huyện, có nhiều cơ sở xét nghiệm với hơn 30 cơ sở, giảm thiểu gánh nặng cho tuyến trên, nâng cao năng lực cho tuyến dưới.

Việt Nam vẫn đang làm tốt việc tổ chức cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế

Cách đây không lâu, Tổng Giám đốc WHO đã mô tả dịch Covid-19 như là “đại dịch” vì vào thời điểm đó các ca bệnh ngoài Trung Quốc tăng tới 13 lần. Đến nay, đã có 148 quốc gia, vùng lãnh thổ toàn cầu báo cáo có dịch. Bên cạnh những quốc gia tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thì vẫn còn một số quốc gia chưa có động thái đó, chưa có sự chuẩn bị tương xứng mức độ lây lan bệnh dịch.

Ông Kidong Park cũng khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa khi dịch lây lan rộng tại cộng đồng. WHO khuyến nghị những nhóm đối tượng cần bảo vệ gồm các y, bác sĩ và nhân viên y tế, những người nơi tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp người bệnh; những người già, có bệnh nền; nhóm những người lãnh đạo.

Nhiều biện pháp phòng, chống dịch như phun khử khuẩn tại các khu vực có dịch được triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ

“WHO tập trung vào sự điều phối, hỗ trợ của tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, có sự hợp tác chặt chẽ, kể cả với Ngân hàng Thế giới (WB). WHO tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng phát triển y tế, tăng cường năng lực y tế cho các nhóm phòng, chống dịch, phương tiện bảo hộ cá nhân, các kit xét nghiệm... nhằm theo dõi tình hình, đánh giá nguy cơ cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Dựa trên cơ sở đó, WHO sẽ tham vấn kịp thời cho Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch. Liên quan vấn đề vắc xin chữa bệnh Covid-19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên về sản xuất loại vắc xin này. Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin là rất cần thiết, nhưng vấn đề sản xuất đại trà mới là quan trọng”, Ông Kidong Park chia sẻ.

Bên cạnh đó, WHO đề nghị Việt Nam cần đẩy mạnh công tác truyền thông, cần chú ý đến vấn đề giảm thiểu sự kỳ thị đối với những người nhiễm Covid-19, tránh sự lan truyền thông tin cá nhân của người bệnh trên mạng xã hội, làm cho những người khác có thể sẽ không khai báo về tình trạng bệnh.

Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng hàng đầu, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong thời gian vừa qua, những đóng góp, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa WHO với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng, đặc biệt là những tư vấn về chính sách, hỗ trợ về kỹ thuật. Đặc biệt, Việt Nam luôn coi phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và toàn dân. Chính phủ cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ trực tiếp, kể cả bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm dồi dào cho người dân. Chính phủ rất hoan nghênh sự đóng góp của người dân, sự hỗ trợ của các nước và cũng đã giúp đỡ các nước khác.

Thủ tướng cho biết, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành Y tế với sự say mê nghiên cứu, sáng tạo, nhờ đó đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19, xác lập trình tự gen vi rút, thúc đẩy nghiên cứu vắc xin... Lực lượng y tế của Việt Nam luôn nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, sinh viên ngành Y tế luôn sẵn sàng thực hiện các kịch bản đã đề ra. Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nguồn lây nhiễm, từ châu Âu và các nước khác.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nam đã chủ động, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch từ trước, trong và sau Tết, triển khai đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch bệnh; huy động cả hệ thống chính trị, kể cả các lực lượng quân đội, công an tham gia.Việt Nam đã chỉ đạo các cấp chính quyền, tuyên truyền, khởi động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, người dân, các khu dân cư thực sự trở thành những "pháo đài" chống dịch.

Thủ tướng mong muốn WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất trong phòng, chống dịch bệnh một cách nhanh nhất. Hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, cung cấp phác đồ điều trị tốt nhất; hỗ trợ bộ kit xét nghiệm nhanh. Việt Nam đã từng chữa khỏi 16 trường hợp, kể cả người cao tuổi có bệnh nền phức tạp. Do đó, người Việt Nam luôn có trong mình ý chí, quyết tâm cao để chiến thắng đại dịch.Thủ tướng nhấn mạnh,Việt Nam luôn có chủ trương công khai, minh bạch trong quá trình chống dịch, luôn nỗ lực bảo đảm chống dịch hiệu quả đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, xã hội được ổn định.

Duy Tuân

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Kênh thông tin Cải cách hành chính và chuyển đổi số Quan trắc môi trường Dịch vụ xét nghiệm Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ khử trùng

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0866067525                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin