Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và bạch hầu
Ngày xuất bản: 27/07/2020

UBND thành phố vừa có công văn số 3289/UBND-KGVX ngày 22/7 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và bạch hầu.

Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Sở Y tế, lũy tích đến ngày 20/7/2020, toàn thành phố Hà Nội nghi nhận 1.007 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 999 trường hợp mắc tay chân miệng, số mắc gia tăng trong các tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2020. Theo nhận định của Sở Y tế, trong thời gian tớ số ca mắc có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Bệnh cạnh đó tình hình dịch bạch hầu còn đang có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố năm 2020.

Các quận, huyện, thị xã thường xuyên tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn (duy trì thực hiện vào ngày thứ bảy hàng tuần), với các đơn vị chưa triển khai cần thực hiện ngay trong tháng 7/2020. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh một cách triệt để, trong các chiến dịch cần có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn và công an để đảm bảo 100% hộ gia đình được xử lý.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, tổ chức một các có hiệu quả, không hình thức và phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Ngoài việc triển khai công tác phòng chống dịch tại khu dân cư cần chú trọng đến các khu vực công cộng như tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học… Yêu cầu các đơn vị đóng trên địa bàn, đặc biệt là các trường học, công trường xây dựng phối hợp và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thường xuyên tiến hành kiểm tra việc chủ động phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức giám sát chặt chẽ ca bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch. Kiên quyết không để dịch kéo dài, lan rộng.

Tăng cường công tác tiêm chủng để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với bạch hầu. Phát hiện sớm và phải điều trị tích cực, tránh để bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Chỉ đạo ngành giáo dục của địa phương yêu cầu các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các cơ sở trông giữ trẻ… trên địa bàn thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng, bạch hầu, đặc biệt là công tác vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh.

Đối với Sở Y tế, UBND thành phố yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng. Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

Thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong do sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu…

Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch, thông tin diễn biến dịch, các biện pháp phòng, chống dịch cho các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân.

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo các tuyến y tế rà soát, tăng cường công tác tiêm chủng các trường hợp chưa được tiêm chủng các dịch bệnh (đặc biệt bệnh bạch hầu). Đảm bảo đủ vắc xin dự phòng đối với từng loại dịch bệnh.

Thường xuyên báo cáo, đề xuất UBND thành phố kịp thời các giải pháp, phương pháp để chủ đạo xử lý tình hình dịch bệnh bất thường trên địa bàn.

Hạnh Nguyễn

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin