Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay”
Ngày xuất bản: 05/08/2020

Đó là nội dung yêu cầu tại Thông báo số 03/TB-BCĐ ngày 2/8/2020 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội (phiên họp số 46) được Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành để triển khai thực hiện.

Đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân chung tay chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Thông báo nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, chỉ trong vòng mấy ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng thêm, đã có trường hợp tử vong và những bệnh nhân này đều có bệnh lý nền. Thông tin ban đầu cho thấy, trong tháng 7/2020 có tới gần 1 triệu người các tỉnh, thành phố đến Quảng Nam và Đà Nẵng. Khoảng hơn 40.000 người đã vào các bệnh viện của các địa phương này trong vòng 3 tuần qua. Các hàng quán xung quanh các bệnh viện đều có dấu hiệu lây lan dịch bệnh, nhất là các quán nước, trà đá vỉa hè, bánh mỳ, cà phê.

Tại Hà Nội sau 1 ngày rà soát bổ sung ( từ ngày 31/7-1/8/2020), số người trở về từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi đã tăng từ 53.768 lên đến 72.275 người (tăng 18.507 người). Công tác truyền thông của các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố đã được thực hiện tốt trên địa bàn, người dân đã hiểu và tự giác chấp hành, ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh đã được nâng cao hơn, 2 ca nhiễm bệnh vừa qua đều được phát hiện qua việc người dân tự giác khai báo để được xét nghiệm phát hiện kịp thời.

Tất cả các đơn vị đã thực hiện rất nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Thành ủy và Ban chỉ đạo thành phố với tinh thần rất khẩn trương, tích cực, quyết liệt trong việc rà soát người trở về Thành phố từ vùng dịch.

Việc tổ chức xét nghiệm đã được các quận, huyện, thị xã triển khai nhanh chóng, kịp thời, đến nay đã xét nghiệm được cho 49.829 người, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, UBND quận, huyện thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục thống nhất quan điểm chỉ đạo “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay”. Cụ thể, Ban Chỉ đạo thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục công tác rà soát, thống kê, xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định, công bố công khai thông tin các trường hợp F1 và người trở về từ vùng dịch, thông qua tổ dân phố, thôn, xóm, phường, xã, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên truyền tại Phố đi bộ để người dân thực hiện đúng việc giữ khoảng cách. Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động có tập trung đông người tại khu vực Phố đi bộ.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bổ sung đủ mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận, huyện, thị xã. Chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn thực hiện nghiêm việc khám, chữa và điều trị bệnh theo đúng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả các trường hợp đến bệnh viện, đặc biệt đối với các khoa điều trị cho bệnh nhân có bệnh lý nền nặng hoặc chạy thận. Hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân.

Liên hệ các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố thuộc tuyến Trung ương, các Bộ, ngành và các đơn vị y tế ngoài công lập đủ năng lực xét nghiệm để tăng cường xét nghiệm cho Hà Nội.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập các đoàn kiểm tra để đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa lây lan dịch trong cộng đồng, các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo Bộ Y tế cơ chế đặt hàng về xét nghiệm PCR để kịp thời cung cấp cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền rộng rãi để mọi người dân chủ động, tự rà soát lộ trình di chuyện của mình và người thân, từ ngày 01/7/2020 đến nay, nếu đi du lịch hoặc đi ngang qua các vùng mà Bộ Y tế đã thông báo trên Trang thông tin điện tử thì phải tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà và thông tin cho trạm y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Khánh Hà

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin