Đảm bảo an toàn hiến máu trong khi có dịch bệnh Covid-19
Ngày xuất bản: 18/08/2020

Hôm nay, 17/8/2020, Sở Y tế đã có văn bản 6032/SYT-NVY gửi các đơn vị y tế trong ngành về việc tổ chức hiến máu tình nguyện ngành y tế Hà Nội.

Thời gian tổ chức hiến máu tình nguyện kéo dài từ 21- 31/8 tại 5 địa điểm là Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, TTYT huyện Đông Anh, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Dự kiến sẽ có khoảng 1960 người tham gia hiến máu.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện kèm theo công văn số 83/CV-BCĐQG ngày 31/7/2020 về tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong tình hình mới của dịch bệnh Covid-19.

Đối với cơ sở tổ chức hiến máu và đơn vị tiếp nhận máu đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Lựa chọn địa điểm tổ chức hiến máu thông thoáng, vệ sinh, thuận tiện. Phổ biến, giám sát đảm bảo mọi cá nhân, nhân viên y tế và người hiến máu đeo khẩu trang đúng cách; rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn sức khỏe. Cung cấp thông tin phù hợp để người hiến máu có khả năng tự kiểm tra, tự trì hoãn nếu tự phát hiện có các yếu tố nguy cơ như mới về từ nước ngoài, vùng có dịch, tiếp xúc gần với người có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh, hiện không khỏe hoặc có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau đầu, các dấu hiệu cảm cúm... Sắp xếp khu vực rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc có dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người tham gia hiến máu. Bố trí tình nguyện viên hỗ trợ đón tiếp, phân luồng, chăm sóc người hiến máu cũng như duy trì các quy định phòng chống dịch. Tổ chức đo thân nhiệt, khám tuyển, tư vấn, tiếp nhận hiến máu và chăm sóc an toàn người hiến máu.

Đối với người hiến máu thì chỉ đăng ký hiến máu khi cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu. Tuổi từ 18-60 tuổi, cân nặng từ 42kg trở lên đối với nữ và 45kg trở lên đối với nam. Trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu biết về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở, tiêu chảy... mới xuất hiện trong 28 ngày sau khi hiến máu.

Không hiến máu và không đến địa điểm tổ chức hiến máu khi đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như sốt, ho, khó thở, tiêu chảy; hoặc có tiếp xúc gần (trong vòng 2m) đối với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; hoặc có tiền sử mới về từ nước ngoài, từ các nơi được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Những trường hợp trên chỉ tiến hành hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được xác định là an toàn về mặt sức khỏe và tiếp xúc.

Hạnh Ngân

Các tin khác
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                         TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                    - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                    - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 3)

                         ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin