Hà Nội triển khai công tác Y tế trường học năm học 2020-2021
Ngày xuất bản: 03/09/2020

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp, UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai công tác y tế trường học năm 2020-2021 trên địa bàn thành phố nhằm tiếp tục củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế trường học. Nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh.

Đồng thời, thực hiện giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 để xử lý kịp thời, triệt để. Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục.

Kiểm tra công tác y tế tại Trường Mầm non Mậu Lương, phường Kiến Hưng, Hà Đông.

Theo đó, thành phố đặt chỉ tiêu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, đảm bảo diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh, phấn đấu 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên theo duy định.

100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh. 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

100% trường học được thường xuyên khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên. 100% có nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh, an toàn và thân thiện và sử dụng tốt, duy trì kiểm tra các điều kiện vệ sinh tại các đơn vị trường học.

100% quận, huyện, thị xã triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học, góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản… và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học...

Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh lớn đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Chú trọng công tác y tế nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, UBND thành phố giao Sở Y tế là cơ quan thường trực chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức, triển khai có hiệu quả kế hoạch công tác y tế trường học trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dụng kế hoạch liên ngành về công tác y tế trường học, triển khai và duy trì mô hình điểm góp phần nâng cao sức khỏe học sinh và phòng chống bệnh tật trong trường học.

Tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ y tế trường học về chuyên môn nghiệp vụ y tế trong trường học.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tổ chức tốt hoạt động khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh và các bệnh thường gặp cho học sinh tại trường. Duy trì và mở rộng các mô hình điểm về nha khoa học đường, mắt học đường, xây dựng trường học an toàn, lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe trong học đường như tiêm chủng mở rộng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng học sinh, phòng chống thiếu Vitamin A, phòng chống dịch bệnh…

Hướng dẫn, chỉ đạo hỗ trợ và kiểm tra, đánh giá các trường về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo công tác vệ sinh học đường, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh và bệnh tật học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng trong trường học.

Tổ chức điều tra, đánh giá về vệ sinh học đường, tình trạng dinh dưỡng tại các trường học. Điều tra kiến thức, thực hành vệ sinh phòng chống dịch bệnh học đường của học sinh…

Khánh Hà

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin