Khai trương cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế
Ngày xuất bản: 11/09/2020

Ngày 9/9, Bộ Y tế khai trương cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (TTBYT). Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi lễ.

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực TTBYT, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường TTBYT Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các đại biểu bấm nút khai trương cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: Thảo Trần

“Đây là công việc khó, phức tạp, nhạy cảm cần có thời gian, cần có lực lượng, chúng tôi cam kết sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất để có giá công khai trên cổng. TTBYT có rất nhiều chủng loại, model, các nước sản xuất khác nhau nên chúng tôi sẽ có lộ trình từng nhóm ưu tiên, trước mắt là các trang thiết bị y tế được đấu thầu nhiều và các loại sinh phẩm y tế để phục vụ xét nghiệm” - ông Nguyễn Minh Tuấn nói.

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực TTBYT, giúp cho thị trường TTBYT ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, thời gian qua, mặc dù, Bộ Y tế phải đối phó với dịch Covid-19 nhưng Bộ Y tế đã triển khai rất mạnh mẽ và có hiệu quả với tất cả các lĩnh vực về quản lý. Đơn cử, là lĩnh vực TTBYT, trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thực hiện 100% các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 nhằm hạn chế tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý với các DN.

Cùng với đó, Bộ Y tế thành lập Hội đồng thẩm định và cấp phép TTBYT trên nguyên tắc đảm bảo tính độc lập, khách quan, công tâm. Việc thành lập Hội đồng thẩm định giúp cơ quan quản lý làm việc khách quan, tránh những ý kiến trái chiều, hiện tượng tiêu cực xảy ra trong vấn đề cấp phép. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phân cấp triệt trong việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thẩm định tính năng kỹ thuật và xây dựng định mức sử dụng cho các đơn vị. Đây là những nút thắt trong vấn đề về quản lý, Bộ Y tế đã và đang khơi thông.

Ngoài ra, Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm, liên doanh, liên kết TTBYT, đặc biệt, công khai toàn bộ kết quả đấu thầu về TTBYT. Từ tháng 4 đến nay, trên cổng thông tin của Bộ Y tế có tới 50.000 trang thiết bị đã được công khai về giá trúng thầu của các đơn vị, buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu để làm cơ sở tra cứu cũng như là một bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Về vấn đề công khai giá TTBYT, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu, hãng sản xuất phải công khai giá mong muốn khi vào thị trường Việt Nam, bao gồm: Bảo hành, bảo trì, khuyến mãi… Giá TTBYT phải được so sánh với thị trường của các nước, khu vực trên thế giới để đảm bảo không có sự chệnh lệch giá”- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan trong vấn đề giá nhập khẩu TTBYT vào Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, với mục tiêu cao nhất để công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang TTBYT, nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực. Hiện Bộ Y tế đang triển khai rất quyết liệt và xác định TTBYT và dược sẽ là hai lĩnh vực được Bộ Y tế cải cách rất mạnh mẽ trong vấn đề này.

“Mong rằng, tới đây chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, giá về TTBYT tại thị trường Việt Nam, đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, là cơ sở cho các đơn vị y tế khi sử dụng mua sắm TTBYT, khắc phục những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu” - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/khai-truong-cong-dien-tu-cong-khai-gia-trang-thiet-bi-y-te-395686.html

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin