Hà Nội: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày xuất bản: 31/05/2023

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đồng thời tăng cường và huy động sự hưởng ứng cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng, góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa ban hành xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6/2023” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thạch Thất (Ảnh Nguyễn Vân)

Theo đó, trung  tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong ngày hưởng ứng  15/6/2023 với đội xe cổ động diễu hành trên một số tuyến phố của các đơn vị. Đồng thời đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết và các hoạt động của đợt cao điểm.

Ngoài ra, trong tháng 6/2023 và các tháng cao điểm về bệnh sốt xuất huyết, triển khai tổ chức phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2023 cấp thành phố (dự kiến tại huyện Hoài Đức). Thực hiện các hoạt động truyền thông đại chúng bằng nhiều hình thức như phóng sự, sản xuất thông điệp truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống; Tổ chức nói chuyện tại cộng đồng; loa di động; băng zôn, khẩu hiệu tại khu vực đang có nhiều bệnh nhân hoặc nơi có nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết; Xe truyền thông cổ động trực quan tại một số điểm có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết hoặc nơi có số mắc tăng nhanh, xu hướng diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, để chủ động quyết liệt trong công tác  phòng chống dịch, thành phố sẽ đẩy mạnh các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hoá chất diệt muỗi. Cụ thể, các chiến dịch diễn ra tại các quận, huyện, thị xã trong tháng 6/2023 và tiếp tục trong các tháng tiếp theo tại các khu vực nguy cơ về sốt xuất huyết như: nơi có ổ dịch cũ, khu vệ sinh môi trường kém, khu công trường xây dựng, khu công cộng, nghĩa trang, chợ, khu thuê trọ, khu vực làng nghề tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ hoặc nơi đang có bệnh nhân, ô dịch sốt xuất huyết, nơi có mật độ muỗi cao...

Các ban, ngành, đoàn thể của địa phương cùng người dân thực hiện các biện pháp để loại bỏ nơi đẻ trứng của muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách xử lý các dụng cụ chứa nước có nguy cơ có bọ gậy hoặc đã có bọ gậy; Thu gom phế liệu phế thải; Lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến; Thả cá vào các bể chứa nước hở, tiểu cảnh; thay nước bình hoa, cây thủy sinh hàng tuần... Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành diện rộng tại một số điểm nguy cơ (ổ dịch cũ, công trường xây dựng, khu công cộng, nghĩa trang, chợ, khu thuê trọ...), nơi có chỉ số mật độ muỗi cao vượt ngưỡng, nơi đang có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cùng với các hoạt động vệ sinh môi trường, các đơn vị thực hiện lồng ghép hoạt động tuyên truyền tại hộ gia đình về các nội dung: Tuyên truyền cho người dân biết về bệnh sốt huyết, sự nguy hiểm của bệnh, cách phát hiện và phòng chống; Hướng dẫn người dân phát hiện và loại trừ ổ bọ gậy và nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CHIẾN DỊCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TẠI HUYỆN THẠNH THẤT


 

Hồng Hạnh

Các tin khác
Ý kiến bạn đọc
Đang tải bình luận...
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin