Hà Nội phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày xuất bản: 12/06/2023

Sáng nay, 12/6, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống bệnh sốt xuất huyết năm 2023.

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội là TP có dân số đứng thứ 2 cả nước, địa bàn rộng, di biến động dân cư rất lớn. Vì vậy, nguy cơ về SXH luôn ở mức cao.

Các khu vực có ổ dịch hàng năm diễn biến phức tạp cả ở khu vực nội thành và một số huyện ngoại thành. Đặc biệt là các huyện vùng ven tiếp giáp như: Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Thanh Oai... Năm 2022, toàn TP Hà Nội đã có hơn 19.000 trường hợp mắc bệnh, 25 ca tử vong liên quan đến bệnh SXH.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh SXH.

Tính đến tháng 6 năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần 100 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam, đặt biệt tại Hà Nội, Ngành Y tế đã sớm nhận định tình hình sốt xuất huyết năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp và công tác phòng chống Sốt xuất huyết còn nhiều khó khăn.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vây, để phòng ngừa sốt xuất huyết, nhận thức và thông tin là yếu tố quan trọng nhất. Các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết không chỉ dừng lại ở việc duy trì môi trường sạch sẽ và diệt muỗi, mà còn nằm trong sự thay đổi thói quen sống. Hãy loại bỏ nơi sinh sống của muỗi bằng cách không để nước đọng trong chậu hoa, bể cá và thường xuyên làm sạch các vật dụng có thể chứa nước, từ những hành động đơn giản nhất như đậy kín và lật úp các đồ chứa nước. Đồng thời sử dụng các phương tiện phòng ngừa muỗi để giảm nguy cơ mắc sốt xuất huyết.

Đội hình ra quân hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh SXH.

Theo TS. Trần Thị Nhị Hà để phòng chống sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế, một mình ngành y tế không thể đối phó với sốt xuất huyết. Để phòng ngừa được dịch bệnh này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành.

Đối với ngành y tế là cơ quan thường trực, tiếp tục theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch trên địa bàn, tập trung chính vào các nhiệm vụ chuyên môn như: tổ chức việc thu dung khám bệnh, phân độ, phân tuyến, điều trị bệnh nhân, đảm bảo sự tham gia của tất cả các tuyến khám, chữa bệnh, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân chuyển nặng và tử vong.

Đoàn xe ra quân diễu hành cổ động về phòng, chống SXH.

Đối với các quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết một cách đồng bộ trong đó tập trung quyết liệt việc diệt muỗi, diệt bọ gậy, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố  theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động về kinh phí, vật tư tiêu hao, hoá chất, trang thiết bị, triển khai hiệu quả, không để thất thoát, đảm bảo tiết kiệm…

Đối với xã, phường, thị trấn cần làm tốt công tác giám sát phát hiện sớm các ca nghi sốt xuất huyết; triển khai kịp thời các biện pháp đáp ứng chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát; Tổ chức hoạt động giám sát côn trùng truyền bệnh tại các khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm, khu vực ổ dịch cũ, khu vực có bệnh nhân mới để đánh giá các chỉ số từ đó tham mưu kịp thời cho UBND tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và các chiến dịch phun thuốc chủ động phòng chống dịch…

PGĐ Sở Y tế cùng lãnh đạo huyện Hoài Đức kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số nhà dân.

Chính quyền địa phương các cấp, chủ động trong phương thức tuyên truyền, sử dụng cả những hình thức công nghệ mới như zalo, tiktok để người dân chủ động tiếp cận thông tin về dịch bệnh, tạo thành nề nếp việc duy trì hoạt động diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà hàng tuần tại hộ gia đình; tại cơ quan xí nghiệp, tại trường, quán ăn..

Đối với các cơ quan truyền thông, báo chí thường xuyên đưa các thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, sự nguy hiểm của bệnh và các thông điệp truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, khuyến cáo người dân hãy chủ động hàng tuần diệt bọ gậy và đặc biệt khai báo khi mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh; khuyến khích người dân tích cực hưởng ứng các hoạt động phòng chống dịch của y tế, chính quyền địa phương triển khai.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, chú trọng công tác đánh giá, dự báo nguy cơ dịch bệnh, đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi của người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết; tuyên truyền, vận động người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy tại hộ gia đình và nơi công cộng; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã trọng điểm, nguy cơ cao; lồng ghép hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết tại các buổi sinh hoạt đoàn thể tại địa phương; 100% các xã, thị trấn tổ chức đợt truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trong cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp tại địa bàn.

 

Vũ Tuyết

 

Các tin khác
Ý kiến bạn đọc
Đang tải bình luận...
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin