Hà Nội tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025
Ngày xuất bản: 14/01/2025

Sáng 14-1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025  đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, toàn thành phố thành lập 681 đoàn kiểm tra, trong đó tuyến thành phố có 14 đoàn (gồm: 4 đoàn liên ngành và 10 đoàn của các Sở, ngành), 88 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã phường, thị trấn.

Tính từ ngày 15-12-2024 đến 10-1-2025, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 6.829 cơ sở. Qua đó phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt 954 cơ sở với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng, đồng thời nhắc nhở 30 cơ sở và đang tiếp tục xử lý vi phạm với 17 cơ sở.

Bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc.

Cụ thể, tuyến thành phố thanh tra, kiểm tra được 518 cơ sở, qua đó phát hiện 424 cơ sở vi phạm. Hiện đã có 407 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và đang tiếp tục làm việc xử lý vi phạm với 17 cơ sở. Cùng với đó, buộc tiêu hủy các hàng hoá vi phạm chủ yếu là xúc xích, bánh kẹo, rượu thủ công, các sản phẩm từ thịt động vật… có trị giá gần 3,2 tỷ đồng và chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định.

Ngoài ra, tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn kiểm tra được 6.311 cơ sở, trong đó phát hiện 577 cơ sở vi phạm, phạt tiền 547 cơ sở với số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng và nhắc nhở 30 cơ sở. Đồng thời, tiêu hủy 170 loại sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; giá trị hàng hóa vi phạm trên 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tổng số mẫu được giám sát trong đợt 1 là 189 mẫu (ngành Nông nghiệp giám sát 32 mẫu, ngành Y tế giám sát 150 mẫu, các đoàn liên ngành của thành phố giám sát 7 mẫu). Kết quả có 148 mẫu đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh; 9 mẫu không đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và 31 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm.

Trong đợt kiểm tra này, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng lấy tổng số 13.225 mẫu xét nghiệm nhanh, chủ yếu là mẫu tinh bột, phẩm màu kiềm, dấm vô cơ, foocmon, hàn the, ôi khét, methanol (cồn công nghiệp); trong đó số mẫu không đạt là 1.005 mẫu (chiếm tỷ lệ 7,6 %).

Ngành Y tế Hà Nội thành lập 05 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm An toàn thực phẩm trong những ngày Tết và Lễ hội Xuân.

Bên cạnh đó, Các Sở, ngành trong Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố phối hợp với các cơ quan thông tin Trung ương và Hà Nội tuyên truyền công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025. Tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

        Đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long.

Hà Nội chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài, truyền thanh của Trung ương và Hà Nội thực hiện các chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm. Các hoạt động thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán liên tục được đẩy mạnh, đổi mới. Các đài Phát thanh truyền hình của Trung ương và Hà Nội đã phát sóng 32 tin, phóng sự, tọa đàm, bình luận, trailer về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Các cơ quan thông tấn báo chí: Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị, Tuổi trẻ Thủ đô… đã đăng 136 tin bài, các clip ngắn trên các nền tảng số và có các chuyên mục riêng về An toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội Xuân. Tin bài được đăng tải chủ yếu phản ánh về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, công tác phục vụ Tết và bình ổn thị trường, phát triển sản xuất dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội năm 2025 của Ban Chỉ đạo Thành phố, các sở ngành, ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn, trong đó có những tin bài đạt được hàng triệu lượt xem, chia sẻ trên các nền tảng số.

 Đoàn kiểm tra tại Công ty Cổ phần Công ty cổ phần sô cô la Belcholat tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long.

Đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm nhận xét, việc xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm ở tuyến quận, huyện và xã, phường, nhất là tuyến xã chưa kiên quyết. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Hà Nội mà ở nhiều địa phương cũng vậy. Trong khi đó, nhiều vụ ngộ độc xảy ra trong năm 2024 lại ở tuyến xã quản lý…

Sau buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương đã đi kiểm tra thực tế tại nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh và Công ty cổ phần sô cô la Belcholat (Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận, hai cơ sở này đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, khu vực sơ chế, chế biến sạch sẽ, kho bảo quản được thiết kế khoa học, ngăn nắp, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 1 chiều. Đoàn cũng tiến hành lấy một số mẫu bánh kẹo tại hai cơ sở này để tiến hành xét nghiệm chất lượng.

Kết thúc buổi kiểm tra, bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, Trưởng đoàn kiểm tra số 4 đánh giá, thành phố Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thời gian qua, cơ quan chức năng của thành phố đã rất tích cực vào cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm lớn.

Theo bà Chu Thị Thu Hương từ những kết quả đạt được, thời gian tới Hà Nội cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân trên địa bàn. Cùng với việc phản ánh các cơ sở vi phạm, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Lê Hòa

 

 

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Kênh thông tin Dịch vụ khử trùng Dịch vụ xét nghiệm Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0866067525                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin