Nghiên cứu khoa học vì sức khỏe cộng đồng, hội nhập và phát triển
Ngày xuất bản: 05/11/2018

Sáng ngày 3/11/2018, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Y học Dự phòng Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Khoa học Y học dự phòng thành phố Hà Nội lần thứ hai với chủ đề “Nghiên cứu khoa học vì sức khỏe cộng đồng - Nghiên cứu khoa học để hội nhập và phát triển”.

Các đại biểu thai dự Hội nghị

Tham dự hội nghị có PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Hà Nội; Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; ông Matthew Moor giám đốc an ninh y tế toàn cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, văn phòng đại diện tại Việt  Nam; TS. Satoshi Inoue, Viện các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản; đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam; các Viện nghiên cứu; Ban giám hiệu các trường Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, Đại học Thăng Long; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh thành khu vực phía Bắc; các Trung tâm Y tế và bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Hà Nội đã xác định: “Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, y học dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”. Trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Y tế Dự phòng Thủ đô luôn hoạt động với phương châm “dự phòng tích cực và chủ động”, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia và Thành phố, giúp khống chế nhiều dịch bệnh nguy hiểm và tiến tới thanh toán một số bệnh. Cùng với cả nước đã thanh toán được bệnh bại liệt năm 2000, loại trừ  uốn ván sơ sinh năm 2005. Công tác phòng chống HIV/AIDS, kiểm dịch y tế quốc tế đạt được những hiệu quả nhất định. Đồng thời, công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng, sức khỏe môi trường… cũng đã được đẩy mạnh cùng với việc từng bước xây dựng mạng lưới Y tế Dự phòng thủ đô theo hướng chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao trong nhiều hoạt động như công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch y tế quốc tế, sức khỏe môi trường, sức khỏe trường học, sức khỏe nghề nghiệp, phòng chống tai nạn thương tích… nhằm hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, an toàn và bền vững. Để đạt được những thành tựu trên, các thế hệ cán bộ của hệ Y tế dự phòng Hà Nội luôn không ngừng nỗ lực học hỏi, phấn đấu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn.  

Trong số hơn 30 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Y tế Dự phòng thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký tham dự hội nghị, hội đồng khoa học đã chọn ra 22 nghiên cứu xuất sắc đăng tải trên Tạp chí Y học Dự phòng số đặc biệt xuất bản tháng 10/2018. Trong đó, có 8 nghiên cứu đã được chọn để báo cáo tại hai Hội thảo chuyên đề về “Các nghiên cứu về phòng chống bệnh truyền nhiễm, vi sinh y học” và “Các nghiên cứu về phòng chống bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường”, 15 báo cáo dạng poster, ngoài ra còn có hai báo cáo của chuyên gia Quốc tế đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản. Đặc biệt một số đề  tài nghiên cứu sẽ được nhiều đại biểu quan tâm như: Thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Hà Nội năm 2017 và Hiệu quả diệt muỗi Aedes  aegypti  bằng kỹ thuật phun mù nóng hóa chất diệt côn trùng tại thực địa Hà Nội năm 2017; đặc điểm phân từ đoạn gen M của vi rút Hanta trên chuột tại một số điểm ở Hà Nội năm 2015-2017... Đây là cơ hội để các cán bộ của ngành y tế dự phòng Hà Nội chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học với các chuyên gia Quốc tế, các nhà khoa học trong nước không những về mặt kiến thưc, kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn mà còn là cơ hội để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, vận hành và thực hiện hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng với các đơn vị bạn.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết:  Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, cán bộ làm công tác y tế dự phòng cập nhật, chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học với nội dung đa dạng, phong phú và bao trùm hầu hết các lĩnh vực y học dự phòng. Đặc biệt, đây là cơ hội học hỏi, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm của các chuyên gia trong nước, chuyên gia quốc tế về việc triển khai công tác y tế dự phòng theo mô hình CDC. Trong thời gian tới, các đơn vị y tế thuộc ngành Y tế Hà Nội nói chung, các đơn vị y tế dự phòng nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tập trung triển khai các đề tài nghiên cứu mang tính chất ứng dụng vào hoạt động thực tiễn, chú trọng đến chất lượng nghiên cứu để có thêm những công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Ông Matthew Moor, Giám đốc an ninh y tế toàn cầu, văn phòng đại diện CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ

về cách Tổ chức và vận hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Kinh nghiệm và bài học

 

TS. Satoshi Inoue, Viện các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản

chia sẻ Vai trò của giám sát dựa vào phòng thí nghiệm trong dự báo dịch bệnh

TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội

báo cáo chuyên đề về đặc điểm phân tử đoạn gen M của vi rút Hanta trên chuột tại một số điểm ở Hà Nội từ năm 2015- 2017

15 báo cáo được trình bày dưới dạng poster

 

 

Duy Tuân

 

 

Các tin khác
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                         TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                    - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                    - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 3)

                         ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin