Triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm
Ngày xuất bản: 07/01/2020

Ngày 30/12/2019, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch 5833/KH-SYT về phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Mục tiêu đặt ra là khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời xây dựng, nâng cao năng lực và triển khai hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là các yếu tố nguy cơ, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả, gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm gây ra.

Sở Y tế tập trung xây dựng hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; thực hiện giám sát tử vong thường quy và điều tra nguyên nhân tử vong dựa vào phỏng vấn tại một số quận, huyện. Xây dựng, cập nhật và phân tích cơ sở dữ liệu về bệnh không lây nhiễm bao gồm số liệu tử vong (lưu ý tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi) và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm. Nâng cao năng lực của các đơn vị y tế dự phòng để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ theo phân tuyến nhiệm vụ và kỹ thuật phòng chống bệnh không lây nhiễm; ưu tiên việc nâng cao năng lực cho tuyến thành phố và tuyến quận, huyện, thị xã. Thực hiện tốt việc khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh không lây nhiễm, điều trị đúng phác đồ, tư vấn cách phòng các biến chứng do bệnh không lây nhiễm gây ra để hạn chế tử vong. Lồng ghép việc phát hiện, tư vấn, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm kết hợp với nguyên lý y học gia đình. Đồng thời, tăng cường quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở đảm bảo theo chỉ tiêu của kế hoạch chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý nhằm đảm bảo các đơn vị triển khai các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng trong cung cấp dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm theo quy định.

Về công tác tuyên truyền cần thực hiện với hình thức và nội dung phong phú để người dân quan tâm, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân và cộng đồng. Đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm của thành phố, đặc biệt là hoạt động hưởng ứng các ngày phòng chống bệnh không lây nhiễm như ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp, ngày thế giới không hút thuốc lá…Cùng với việc tích cực tuyên truyền về bệnh không lây nhiễm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực về truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phân cấp chỉ tiêu hoạt động, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho tuyến dưới về phòng chống bệnh không lây nhiễm. Phối hợp và trực tiếp chỉ đạo việc kết hợp với nguyên lý y học gia đình trong phát hiện, quản lý, điều trị, tư vấn phòng chống bệnh không lây nhiễm. Chỉ đạo triển khai cuộc điều tra, đánh giá thực trạng hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, các hành vi nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở người dân 18-69 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối với các bệnh viện trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu tổ chức triển khai các hoạt động khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm; thống kê báo cáo ca mắc và tử vong do bệnh không lây nhiễm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT quận, huyện, thị xã theo phân cấp và tư vấn điều trị dự phòng bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Tổ chức có hiệu quả hoạt động câu lạc bộ phòng chống bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, TTYT quận, huyện tổ chức đào tạo cán bộ tham gia công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm.

D.T

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin