Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại các trường học
Ngày xuất bản: 16/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn số 1244/BYT-MT gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học.

Hiện nay, tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tình hình dịch trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ lây nhiễm đối với học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trong trường học vẫn có khả năng xảy ra. Để tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại trường học, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học nhằm hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, an toàn dạy và học. 

Cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của học sinh khi đến trường

Theo hướng dẫn, khi phát hiện học sinh, sinh viên, giáo viên có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở (người nghi ngờ), nhà trường cần thực hiện theo các bước sau:

Đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí; hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác.

Nhân viên y tế trường học đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế (trang phục y tế này phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch với chất tẩy rửa hoặc xà phòng trước khi dùng lại, không giặt chung với các đồ vải khác). Đồng thời, nhân viên y tế trường học cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người thuộc diện nghi nhiễm.

Nhân viên y tế khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ, đối với giáo viên, sinh viên thì hỏi trực tiếp. Đối với học sinh phổ thông, mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.

Nội dung hỏi gồm: Trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước), nêu địa điểm cụ thể nếu có; trong vòng 14 ngày, có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, làm việc cùng phòng, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách nhỏ hơn hoặc bằng 1-2 mét, di chuyển trên cùng phương tiện…) với người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi nhiễm hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid-19. 

Tham khảo ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy đinh để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết, mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện, tuyến tỉnh đến hỗ trợ.

Trường hợp người nghi nhiễm không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì xử lý như sau: Điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nếu cần thiết thì nhân viên y tế trường học đưa giáo viên, học sinh, sinh viên hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời; ghi lại thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe học sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12-5-2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác y tế trường học.

Trường hợp nghi nhiễm có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. Cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa học sinh, giáo viên đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển học sinh, giáo viên nêu trên phải thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống lây nhiễm.

Các biện pháp xử lý tại trường: Đối với trường hợp có tiếp xúc gần hoặc trường hợp có liên quan khác thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương; đồng thời, thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học ngay cho đến khi nhà trường có thông báo mới; thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Yêu cầu đối với phòng, khu vực cách ly cần bảo đảm: Ưu tiên phòng cách ly có công trình vệ sinh khép kín. Bảo đảm thực hiện phòng, chống lây nhiễm bằng việc thực hiện vệ sinh thông khí, không dùng điều hòa. Hằng ngày, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường. Bảo đảm nhà vệ sinh sạch sẽ. Tại cửa phòng bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh để tiện sử dụng.

Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người cách ly vào thùng đựng chất thải. Đối với trường hợp có tiếp xúc dịch tễ thì thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của trạm y tế cấp xã; thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng đựng rác thải thông thường.

Bảo đảm trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định. Có nội quy khu vực cách ly: Hạn chế tối đa những người không phận sự vào khu vực cách ly; Bảo đảm an ninh, an toàn; không tổ chức ăn uống tập trung trong khu vực cách ly; cung cấp suất ăn cho người được cách ly và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin