Việt Nam có đủ năng lực và kinh nghiệm trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19
Ngày xuất bản: 16/03/2020

Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra vào ngày 13/3. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, đây là ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã đánh giá cao và dành lời khen ngợi tới Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị người bệnh, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến trong hệ thống Mặt trận về phòng chống dịch và nhiều tổ chức, cá nhân khác mà chúng ta không thể kể hết ở đây được.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Kể từ khi ca số 17 xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội vào tối ngày 6/3, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Cho đến nay, cả nước có 44 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn và  ra viện. Dự báo tình hình dịch bệnh trong những ngày tới sẽ có những diễn biến phức tạp, số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực và kinh nghiệm về vấn đề kiểm soát tốt dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta.

Đồng thời, cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, đáp ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, lơ là, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng.

“Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể cho mọi tình huống có thể xảy ra và phải sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì vậy, các cấp, các ngành phải chủ động phối hợp, tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm bệnh. Tiến hành khoanh vùng, điều tra dịch tễ khử trùng đúng quy trình một cách kịp thời. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu, cần triển khai sử dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học - công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Cần tập trung các bác sĩ giỏi, phương tiện để chữa trị cho những trường hợp dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Những nơi tập trung đông người như siêu thị, khu dân cư, khu vực công cộng…, thì phải đeo khẩu trang. Các Ngành Y tế và Công Thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang, không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang. Đối với các sân bay cần tổ chức phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 6/3 đến 12/3, ghi nhận thêm 28 trường hợp mắc mới (17 trường hợp người Việt Nam và 11 trường hợp người nước ngoài), nâng tổng số mắc lên 44 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 28.979 người, trong đó có 440 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 11.557 người cách ly tập trung tại cơ sở tập trung và 16.982 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới ghi nhận 126.529 trường hợp mắc tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó những quốc gia có số mắc nhiều nhất là Trung Quốc (80.793), Italia (12.462), Iran (9.000), Hàn Quốc (7.869), Pháp (2.281), Tây Ban Nha (2.277), Đức (1.966), Mỹ (1.336) với 4.635 trường hợp tử vong. Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Tại Mỹ, đã có 1.336 trường hợp mắc, phân bố tại 43 tiểu bang, trong đó 23 tiểu bang đã công bố tình trạng khẩn cấp liên quan tới Covid-19. Mỹ đã nâng mức khuyến cáo đi lại toàn cầu và yêu cầu công dân Mỹ cân nhắc việc xuất cảnh. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng cho nhập cảnh đối với những người đến từ các nước châu Âu trong vòng 30 ngày tới.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin