Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Ngày xuất bản: 23/05/2020

Trong số các cảm giác tiêu cực như tức giận, ghê tởm, căng thẳng, buồn bã, sợ hãi, xấu hổ… bạn nghĩ cảm xúc nào sẽ kích hoạt người ta muốn hút thuốc lá, dễ nghiện thuốc lá hơn?

Những phát hiện mới của Đại học Harvard (Mỹ) được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ là tập hợp kết quả 4 nghiên cứu của nhóm để trả lời một số câu hỏi liên quan đến bản chất nghiện thuốc lá: Điều gì khiến một người hút thuốc? Cảm xúc đóng vai trò gì trong hành vi gây nghiện này? Tại sao một số người hút thuốc thường xuyên hơn và nặng hơn hoặc thậm chí tái nghiện nhiều năm sau khi họ bỏ thuốc lá? Nếu các nhà hoạch định chính sách có những câu trả lời ấy, họ làm thế nào để tăng cường cuộc chiến chống lại dịch hút thuốc lá toàn cầu?, theo PC.

Bốn nghiên cứu đều củng cố cho phát hiện trung tâm rằng, hơn tất cả cảm xúc tiêu cực khác, chính nỗi buồn làm tăng sự thèm hút thuốc của con người..

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Nhà nghiên cứu chính Charles A. Dorison, nghiên cứu sinh tiến sĩ trường Harvard, phát biểu: “Chúng tôi thấy rằng nỗi buồn là tác nhân đặc biệt mạnh mẽ của việc sử dụng chất gây nghiện”.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jennifer Lerner, giáo sư trường Harvard, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa chính sách công hữu ích. Ví dụ: Các chiến dịch quảng cáo chống hút thuốc hiện tại có thể được thiết kế lại để tránh hình ảnh gây ra buồn bã và do đó, vô tình làm tăng cảm giác thèm thuốc lá ở những người hút thuốc, theo PC.

“Chúng tôi tin rằng nghiên cứu có thể giúp làm sáng tỏ cách giải quyết dịch bệnh (hút thuốc lá). Chúng ta cần hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực, bao gồm tâm lý học, kinh tế học hành vi và sức khỏe cộng đồng, để đối mặt với mối đe dọa này một cách hiệu quả”, PC dẫn lời ông Dor Dorison.

Duy Tuân

           (Theo báo Thanh niên)

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin