Tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản
Ngày xuất bản: 18/06/2020

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản 3001/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản bởi theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trên địa bàn Hà Nội đã có trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, hay gặp vào các tháng mùa hè, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vắc xn phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người mắc.

Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng bao gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và TTYT các quận, huyện tăng cường giám sát tại bệnh viện, công đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức viêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định. Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng vần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc lại định kỳ cho đến khi đủ 15 tuổi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn các TTYT quận, huyện chuyên môn về giám sát, xử lý bệnh viêm não Nhật Bản đồng thời cung cấp tài liệu, hỗ trợ các đơn vị này tổ chức chiến dịch tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng. Sở Y tế cũng yêu cầu trong công tác tuyên truyền cần chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho người dân đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.

Đối với các đơn vị điều trị, Sở Y tế yêu cầu đặc biệt chú ý đến việc khám, phát hiện sớm ca bệnh tại đơn vị, đồng thời thông báo cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn để kịp thời xử lý theo quy định. Khi có trường hợp mắc viêm não Nhật Bản vào điều trị cần đáp ứng đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc để điều trị tích cực cho người bệnh.

Hồng Thương

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin