Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày xuất bản: 25/07/2020

Sáng ngày 24/7, Khoa TTGDSK – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC HN) đã tổ chức giao ban mạng lưới TTGDSK với các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội và đưa ra những phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành y tế Thủ Đô đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), qua đó công tác TTGDSK khẳng định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng trong việc định hướng thông tin, cùng với đó cung cấp cho người dân những kiến thức phòng bệnh.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác TTGDSK trong thời gian tới.

Đối với công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh, Khoa TTGDSK – CDC HN đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời định hướng trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các sự kiện lớn bằng nhiều hình thức tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn thành phố cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua, Khoa TTGDSK – CDC HN đã chủ động phối hợp với Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TW trong việc cập nhật liên tục thông tin về tình hình và diễn biến dịch bệnh, các biện pháp về phòng bệnh để kịp thời cung cấp đến người dân tại cộng đồng, đồng thời cung cấp cho các khách sạn, khu cách ly tập trung có người nước ngoài với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tờ rơi, áp phích, tivi spot, infographic, ... bằng bằng tiếng việt, tiếng anh và một số ngôn ngữ thông dụng khác.

Khoa TTGDSK đã chủ động phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cung cấp các sản phẩm truyền thông, nội dung truyền thông phù hợp với các giai đoạn diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 để tuyên truyền trên hệ thống các bảng điện tử các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, khu dịch vụ... cũng như hệ thống loa truyền thanh tại các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Khoa TTGDSK – CDC HN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, báo đài Trung ương và Hà Nội tăng cường tuyên truyền mọi mặt hoạt động của ngành y tế Hà Nội. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ thống kê riêng tại 3 báo của Hà Nội như báo Hà Nội mới, Kinh tế đô thị, An Ninh Thủ đô đã có 2.922 tin bài về phòng chống dịch Covid-19. Phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội phát 1.453 lượt tin, phóng sự về Covid-19 được phát sóng, 626 lượt chạy chữ tuyên truyền về Covid-19, một số tọa đàm, phóng sự, trailer tuyên truyền liên quan đến dịch bệnh...

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm, Khoa đã chủ động phối hợp với TTYT quận, huyện và các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong việc cung cấp nội dung tuyên truyền liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 một cách liên tục và kịp thời, các văn bản chị đạo của Thủ tướng Chính phủ; UBND Thành phố, Sở Y tế... Tổ chức cấp phát tài liệu truyền thông như tờ rơi, poster phòng chống dịch Covid-19 cho tất cả các TTYT và bệnh viện của thành phố để kịp thời phát đến tận tay từng người dân.

Cùng với công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nói chung và đặc biệt là dịch bệnh covid 19 thì Khoa TTGDSK vẫn tiếp tục phối hợp với các đơn vị y tế trong ngành Y tế Hà Nội xây dựng cuốn Kỷ yếu “Ngành y tế Thủ đô – 65 năm làm theo lời Bác (1955 – 2020),  xây dựng và hoàn thiện một phim phóng sự tài liệu nói về thành tích của ngành Y tế Thủ đô đã đạt được trong những năm qua.

Duy trì đội ngũ cộng tác viên của 41 bệnh viện và 30 TTYT quận, huyện, thị xã thường xuyên viết bài cho đặc san và website, các cán bộ y tế của đơn vị tiếp cận, trao đổi với các chuyên gia để có thông tin viết bài phản ánh mang tính chất chuyên môn sâu, các bài viết chuyên môn có chất lượng cao cung cấp cho người dân.

Ngay từ đầu năm 2020, Ban biên tập website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động tháng, hằng quý và cả năm với số lượng tin bài cụ thể, đảm bảo cho hoạt động website của Sở Y tế hoạt động liên tục với nội dung phong phú, kịp thời. Xây dựng 1 quy trình cho hoạt động viết tin, bài đăng trên trang thông tin điện tử của ngành. Quy trình được đưa vào áp dụng và đã góp phần mang hiệu quả thiết thực trong công việc.

Khoa TTGDSK cũng đã phân công cán bộ của khoa phụ trách các đơn vị trong ngành, nhằm chủ động kết hợp chặt chẽ, hỗ trợ việc triển khai các hoạt động TTGDSK tại cộng đồng và đưa tin kịp thời, chính xác về các hoạt động của ngành thực hiện tại các đơn vị.

Việc duy trì chất lượng, hiệu quả trang Website của ngành là nguồn thông tin giúp cho cán bộ và nhân dân tham khảo, nghiên cứu và học tập trong việc thực hiện các công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Giúp cho các cấp, các ngành hiểu rõ hơn về công tác y tế trên địa bàn thành phố, từ đó tăng cường các hoạt động phối hợp với ngành y tế, triển khai thực hiện hiệu quả công tác y tế nhằm dần dần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống khỏe mạnh cho cán bộ và nhân dân.

Kết quả truy cập Website cho thấy, đường link soyte.hanoi.gov.vn  hoạt động liên tục và thông suốt. Tổng số lượt truy cập trên website qua thống kê tính đến hết tháng 6 năm 2020 là trên 4,3 triệu lượt truy cập. Số lượt truy cập nhiều nhất thuộc về các mục hoạt động ngành, hoạt động cơ sở, hoạt động ngành, phòng chống dịch bệnh...

Khoa TTGDSK đang tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất Đặc san y dược Hà Nội, sản xuất, in ấn và cấp phát Đặc san Y Dược Hà Nội cho các đơn vị trong ngành. Các bài viết phản ánh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế về công tác y tế còn có nhiều bài viết chuyên môn là kênh phổ biến kiến thức, cung cấp kiến thức về phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác TTGDSK, trong thời gian tới Khoa TTGDSK – CDC HN cùng mạng lưới truyền thông của các đơn vị trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường mọi mặt hoạt động trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp tục tuyên truyền quán triệt và cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và thành phố về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông từ nay cho đến cuối năm 2020. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền các biện pháp phòng chống bệnh, dịch mới nổi, tái nổi, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, HIV..., các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, tai nạn thương tích, ung thư, các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế toàn dân.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

Tuyên truyền phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; đảm bảo an toàn thực phẩm; sức khỏe sinh sản; dinh dưỡng; cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn được duy trì bền vững; củng cố và xây dựng y tế cơ sở, thông tin truyền thông về thành tựu công tác y tế...

Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí TW và thành phố trong công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe cung cấp, phản ánh thông tin kịp thời đến người dân.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động của website ngành Y tế Hà Nội và sản xuất, in ấn, cấp phát Đặc san Y Dược Hà Nội cho các đơn vị trong ngành. Tằng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến quận, huyện nhằm thực hiện hiệu quả công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong thời gian tới.

Duy Tuân

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin