Phát huy vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô
Ngày xuất bản: 18/06/2019

Ngày 14/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô”, nhằm nhìn nhận vai trò của công tác truyền thông đối với công tác y tế.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng. Đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, trách nhiệm của các cấp chính quyền cũng như trách nhiệm của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong những năm qua, báo chí đã đưa nhiều tin, bài về thành tựu của ngành y tế, các gương sáng về đức hy sinh thầm lặng cứu chữa người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời, báo chí cũng đã nêu lên những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là yếu kém, tiêu cực để ngành y tế tự nhìn nhận, đánh giá và tìm giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo
 

Theo PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, báo chí cần có cái nhìn công bằng, khách quan, đặc biệt là truyền thông chính xác, thay vì võ đoán, phản ánh một chiều trước mỗi sự kiện y tế. “Đặc biệt, khi mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các thông tin phản ánh của bệnh nhân có thể được đăng tải công khai trên trang cá nhân, dễ trở thành một nguồn tin không chính thống cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các cơ quan thông tấn báo chí đã khai thác thông tin đa chiều hơn, có chất lượng hơn. Tôi cũng hi vọng giữa ngành y tế và báo chí sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là đối với những sự kiện, những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội”.

 
Bác sĩ Trịnh Duy Ưng, Giám đốc TTYT huyện Thạch Thất cho biết, những năm vừa qua, TTYT huyện Thạch Thất đã chú trọng công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền trước mỗi sự kiện hoặc thông tin phản ánh từ người dân. Bác sĩ Trịnh Duy Ưng khẳng định, giữa báo chí và thầy thuốc cần có sự thân thiện, hiểu biết hơn nữa để hoạt động tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được hiệu quả.
 
Các đại biểu đều đánh giá những năm gần đây, Sở Y tế Hà Nội là một trong ít đơn vị có hoạt động truyền thông hiệu quả, luôn chủ động phối hợp với báo chí trong mọi sự cố, sự kiện; cung cấp thông tin với thái độ cởi mở, thân thiện, hợp tác… Tuy nhiên, trên thực tế còn có nhiều bác sĩ còn e ngại khi tiếp xúc, cung cấp thông tin. Do đó, các đại biểu đề nghị, để báo chí thông tin khách quan, các thầy thuốc cần hợp tác với báo chí, tránh để xảy ra việc báo chí hỏi ý kiến không được, phải hỏi những người không có trách nhiệm và thiếu kiến thức, dẫn đến phản ánh thiếu khách quan, càng khiến ngành y tế phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng.
 
Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đóng góp của các nhà báo, các cơ quan báo chí đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành y tế Thủ đô. Đồng thời mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp, động viên của các cơ quan báo chí trong thời gian tới.

 

Duy Tuân

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin