Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Ngày xuất bản: 14/09/2023

Sáng ngày 13/9, Đoàn kiểm tra số 3 vềcông tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) của Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống SXH trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội làm việc với quận Hoàn Kiếm về công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Hoàn Kiếm, tính đến ngày 11/9, quận Hoàn Kiếm ghi nhận 136 ca mắc SXH với 15 ổ dịch, 1 ca tử vong (tăng 99 ca mắc, 1 ca tử vong so với cùng kì năm 2022). Hiện trên địa bàn còn 5 ổ dịch đang hoạt động.

Thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ quận đến các phường đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, thường xuyên nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch SXH trên địa bàn để chỉ đạo kịp thời.

Đối với các ca bệnh, quận đã điều tra dịch tễ và giám sát côn trùng 136 ca bệnh SXH, xử lý 15 ổ dịch; đã sử dựng 85 lít hoá chất diệt muỗi phun xử lý ổ dịch và phun tại các điểm nguy cơ cao, trường học trên địa bàn.

Quận đã tổ chức 2 chiến dịch vệ sinh môi trường tại 18/18 phường. Toàn quận đã thành lập 383 đội xung kích với 978 người tham gia và 52 tổ giám sát phối hợp với cán bộ y tế tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, thả cá, phát tờ rơi... Trong chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 1 vào tháng 4-5 đã có 96% hộ dân được kiểm tra, trong đó phát hiện 4.735 dụng cụ chứa nước chứa bọ gậy/ 63.001 dụng cụ chứa nước được kiểm tra; thả 8.709 con cá, sử dụng 3kg hoá chất Abate diệt bọ gậy.Đợt 2 diễn ra vào tháng 7-8 đã phát 30.146 tờ rơi phòng chống SXH; thả 7.355 con cá; phát hiện 5.883 dụng cụ chứa nước chứa bọ gậy/ 53.751 dụng cụ chứa nước được kiểm tra.

Bên cạnh đó, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn người dân tự phát hiện được các trường hợp nghi mắc bệnh, cách ly, thông báo cho cơ sở y tế, chủ động tham gia phòng chống dịch cùng ngành y tế. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới khu dân cư bằng nhiều hình thức như truyền thông lưu động bằng xe tuyên truyền, phát thanh thường xuyên trên loa truyền thanh phường, phát tờ rơi trực tiếp tới 100% hộ gia đình...Đồng thời, tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát dịch bệnh, giám sát côn trùng, giám sát kỹ thuật phun hoá chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông, phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh SXH, cùng với những hạn chế như trên địa bàn quận còn tồn tại nhiều bể chứa nước không có nắp đậy tại các khu vệ sinh liên gia trong khu vực phố cổ, công tác phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành tại các hộ dân khu vực ổ dịch chưa triệt để, một số bộ phận người dân chưa chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và áp dụng các biện pháp phòng chống SXH. Vì vậy, để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống SXH trên địa bàn quận, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị, bên cạnh việc tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quận trong công tác phòng chống dịch, cần tăng cường họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường, nắm bắt tình hình dịch bệnh để có những chỉ đạo kịp thời. Tăng cường vận động, tuyên truyền cung cấp kiến thức cho người dân, đặc biệt tự phát hiện được các trường hợp nghi mắc bệnh cần báo ngay cho các trạm y tế. Tăng cường tập huấn cho các đội xung kích củng cố kiến thức để nâng cao hiệu quả tuyên truyền của đội xung kích. Đồng thời, phối hợp với ngành giáo dục để tuyên truyền tới học sinh, sinh viên các trong các nhà trường. Ngoài ra, nên sử dụng máy phun mù nóng phun hóa chất diệt muỗi để đạt hiệu quả cao hơn...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tât thành phố Hà Nội

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin