Cùng chung tay để đẩy lùi và loại trừ bệnh dại
Ngày xuất bản: 29/09/2023

Ngày 28/9/2023, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm ghi nhận 75 trường hợp tử vong do bệnh dại; cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, phí tổn tiền vắc xin ước tính hơn 300 tỷ đồng mỗi năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Năm 2023 tính đến 31/8 cả nước đã tiếp tục ghi nhận 60 trường hợp tử vong ở 26 tỉnh/ thành phố, tăng 17 trường hợp so với cùng kì năm 2022.

Tại Hà Nội, trong 5 năm gần đây, con số tử vong do bệnh dại đã giảm so với giai đoạn trước đó nhờ vào sự nỗ lực đáng kể của ngành Y tế, ngành Thú y cũng như sự vào cuộc của chính quyền UBND các cấp. Tuy nhiên, hàng năm vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin khi bị chó cắn. Cụ thể các năm 2017-2018, bên cạnh ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người còn ghi nhận các ổ dịch dại trên động vật tại Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai; năm 2020-2021, ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai; năm 2022, ghi nhận 2 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên do chủ quan không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn và tại huyện Mê Linh do tham gia giết mổ chó; năm 2023, chưa ghi nhận ca bệnh trên người nhưng đã ghi nhận 1 ổ dịch trên chó tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, con chó dại đã cắn 6 người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Người dân bị chó dại cắn đã được điều trị dự phòng như tiêm vắc xin phòng dại, truyền huyết thanh kháng dại trên người và được cán bộ y tế hướng dẫn người dân theo dõi, giữ gìn sức khỏe.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu về loại trừ bệnh dại trong thời gian tới, thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia Phòng chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu “Không có người chết vì bệnh Dại từ năm 2030”, thực hiện chỉ thị 11/CT-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại góp phần bảo vệ sức khỏe người dân thủ đô, cán bộ ngành Y tế Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng chống bệnh dại đến người dân để người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó mèo cắn và đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh kịp thời; phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trong việc giám sát, kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, quản lý đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo... nhằm giảm thiểu mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong về bệnh dại trên người. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng với việc phân bổ nguồn lực thích hợp cho công tác phòng, chống dại cũng như sự tham gia tích cực của cộng đồng. Công tác truyền thông cho người dân chủ động phòng chống bệnh dại cần tập trung để người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành Thú y là cách tốt nhất, tiết kiệm nhất để bảo vệ bạn và gia đình tránh nguy cơ bệnh dại; không thả rông chó mèo, phải rọ mõm chó mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo; thực hiện diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc dại trong khu vực ổ dịch; người dân khi bị chó mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng và nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời; người dân tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn; nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân thử thuốc, khám chữa bệnh dại bằng thuốc nam chưa được y học công nhận...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin