Hà Nội: Phát động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024
Ngày xuất bản: 06/06/2024

Sáng 6/6/2024, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức phát động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024.

Tham dự buổi phát động có TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y  tế dự phòng (Bộ Y tế), Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, cùng đại diện các cục, vụ, viện, các ban, ngành, đoàn thể thành phố, huyện Đan Phượng và đại 16 xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Lương Tâm nhận định, hiện đang bước vào tháng cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Dự báo, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng nếu không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống. Theo TS. Nguyễn Lương Tâm, tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố với số trường hợp mắc hằng năm trên 100.000 trường hợp với nhiều ca tử vong. Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 22 nghìn ca mắc, trong đó có 3 ca tử vong.

TS Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, nhiều năm nay, Hà Nội luôn là địa phương có dịch sốt xuất huyết lưu hành cao. Riêng huyện Đan Phượng là một trong những “điểm nóng” về sốt xuất huyết của thành phố với nhiều yếu tố nguy cơ như: Các công trình xây dựng nhiều, các khu nhà trọ, lán trại tập trung khó kiểm soát, nhiều khu đất bỏ hoang chứa phế thải đọng nước không được xử lý đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh đẻ trứng và bọ gậy phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cũng cho biết, các khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết hằng năm diễn biến phức tạp cả ở các quận nội thành và các huyện ngoại thành. Đặc biệt, các huyện vùng ven tiếp giáp như: Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Thanh Oai… đều ghi nhận số mắc cao. Riêng năm 2023 toàn thành phố có hơn 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, cao nhất từ trước tới nay. Từ đầu năm 2024 đến ngày 24-5, thành phố đã ghi nhận 690 ca bệnh tại 30/30 quận, huyện, thị xã (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024.

Qua theo dõi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, tình hình sốt xuất huyết năm nay vẫn có những diễn biến phức tạp và công tác phòng, chống còn nhiều khó khăn. Ngoài điều kiện khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, vệ sinh môi trường chưa tốt, còn có nguyên nhân là do người dân ngoại tỉnh đến thuê trọ tại khu vực nội thành, các huyện ven nội đô rất lớn. Đây là nhóm đối tượng mới có nhiều khả năng mắc bệnh.

“Cùng với điều kiện sinh hoạt tạm bợ như ngủ không nằm màn, không để ý thu gom phế thải, không thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, những khu  thuê trọ chính là nơi làm lây lan, bùng phát sốt xuất huyết. Trong khi đó, việc huy động cộng đồng, nhân lực cho các hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất tại nhiều nơi còn nhiều khó khăn, dẫn đến việc xử lý ổ dịch còn chưa triệt để, khiến dịch còn diễn biến phức tạp, kéo dài”, ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh. 

Đoàn xe lưu động diễu hành qua các tuyến phố chính trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Chính vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân tạo thành thói quen diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà hằng tuần tại các hộ gia đình, tại cơ quan xí nghiệp, tại trường học... Ngoài ra, khi bị sốt cao liên tục trên 2 ngày, người dân cần thông báo ngay với trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, khám, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Ra quân tổng vệ sinh môi trường phòng chống SXH.

Sau lễ phát động, đoàn xe lưu động đã diễu hành qua các tuyến phố chính trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Hồng Hạnh

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin