Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời hội chẩn từ xa cho người bệnh Covid-19 nặng giữa các cơ sở điều trị
Ngày xuất bản: 29/08/2021

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 4152/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời "Hội chẩn từ xa cho người bệnh Covid-19 nặng giữa các cơ sở điều trị".

Với mục tiêu là hướng dẫn cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 nặng tuyến dưới chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức hội chẩn, xin ý kiến điều trị, chuyển tuyến thường kỳ cũng như đột xuất đối với các cơ sở tuyến dưới; đồng thời, hướng dẫn cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến trung ương tổ chức hội chẩn, tư vấn, điều trị người bệnh Covid-19 nặng cho các bệnh viện tuyến dưới.

Hướng dẫn này được áp dụng tại các cơ sở được giao nhiệm vụ điều trị người bệnh Covid-19 tuyến dưới và các cơ sở điều trị Covid-19 của tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn áp dụng phù hợp cho các cơ sở điều trị Covid-19 tại địa phương.

Về công tác chuẩn bị, cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải có thông báo qua các phương tiện thông tin liên lạc đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên để xin hội chẩn. Đối với người bệnh, phải lập danh sách người bệnh cần hội chẩn tại bệnh viện; làm hồ sơ, bệnh án của người bệnh để trình chiếu, bổ sung các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nếu cần.

Theo hướng dẫn, thư ký buổi hội chẩn có trách nhiệm báo cáo, mời lãnh đạo bệnh viện chủ trì buổi hội chẩn; mời các bác sĩ, điều dưỡng và các thành phần liên quan tham dự; tham dự buổi hội chẩn; làm biên bản buổi hội chẩn.

Yêu cầu về hoạt động công nghệ thông tin là phải kết nối đường truyền, chuẩn bị trình chiếu bệnh án để trình bày và các phương tiện công nghệ thông tin khác.

Đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên, thư ký buổi hội chẩn phải báo cáo lãnh đạo để xin phép tổ chức hội chẩn, mời chủ trì, bác sĩ, chuyên gia chuyên khoa phù hợp; chuẩn bị phòng, các phương tiện công nghệ thông tin cần thiết để tổ chức hội chẩn.

Quy trình hội chẩn gồm 5 bước bao gồm, bước 1: thực hiện kết nối trước buổi hội chẩn 15 phút (bộ phận kỹ thuật của các đầu cầu đảm trách); bước 2: các đầu cầu giới thiệu thành phần tham gia hội chẩn; bước 3: bệnh viện tuyến dưới báo cáo ca bệnh; bước 4: tiến hành hội chẩn sau mỗi báo cáo; bước 5: thống nhất biên bản hội chẩn.

Duy Tuân

 

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin