Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ
Ngày xuất bản: 09/08/2019

Nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội quan tâm, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, sáng 6/8, TTYT huyện Ba Vì đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2019 với chủ đề “Trao cơ hội và tạo mọi điều kiện cho cha mẹ để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ”.

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng diễn ra 27 năm qua tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam với mục đích khuyến khích các bà mẹ cho con bú và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên khắp toàn cầu.

                                                  TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc TTKSBT HN phát biểu tại hội nghị
 
Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất và thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của cơ thể trẻ. Đồng thời, sữa mẹ có nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm trùng, phòng suy dinh dưỡng.
 
Cải thiện các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trên thế giới chỉ 40% trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và 23 quốc gia có tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trên 60%. Mặc dù, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhưng ở Việt Nam chỉ có 36% trẻ được tiếp tục bú mẹ đến 19-24 tháng, tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là 19,6% do bà mẹ phải đi làm trở lại.
 
Hiện tại, huyện Ba Vì có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi 19,5% và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 9,4%. Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, huyện đã triển khai đồng loạt các giải pháp, trong đó có can thiệp dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời và đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng nhất và hiệu quả để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, tình trạng bệnh tật và tử vong ở trẻ em. Ba Vì có trên 25.000 trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó có trên 2.000 trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 
Cũng tại buổi mít tinh, tất cả các vị đại biểu còn được lắng nghe những lời chia sẻ, giao lưu kinh nghiệm của các bà mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Chị Nguyễn Thị An (33 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì) cho biết, chị hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ trong 8 tháng. Khi vừa sinh con, theo sự tư vấn của các bác sĩ, chị cho con bú ngay trong 1 giờ sau sinh để bé được thụ hưởng nguồn sữa non quý giá. Sữa non có tác dụng giúp tống phân su, hạn chế hiện tượng vàng da. Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng sẽ lớn nhanh hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc suy dinh dưỡng, còi xương hơn.
 
"Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt vừa giúp tăng hệ miễn dịch cho con vừa giúp mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Không chỉ vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ với nhiều kháng thể chống lại một số bệnh tật" - chị Nguyễn Thị Hồng (30 tuổi, Bà Vì) chia sẻ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc TTYT huyện Ba Vì Nguyễn Bá Minh cho hay: nhận thức rõ tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, hàng năm TTYT huyện Ba Vì đã tổ chức các lớp truyền thông về hướng dẫn dinh dưỡng đúng cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị bệnh. Tổ chức các lớp nói chuyện dinh dưỡng và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng. Phối hợp với hội phụ nữ xã và các ban ngành tổ chức lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các bà mẹ có con trong độ tuổi các chủ đề nuôi con bằng sữa mẹ, trao đổi dinh nghiệm trong việc nuôi dạy con…
 
Nhiều bà mẹ cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng ai cũng biết. Nhưng hãy nhìn thực tế việc nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam, tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều bà mẹ mắc lỗi và thiếu kiến thức. Đặc biệt, là để trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng là điều vô cùng khó khăn cho nhiều bà mẹ. Chính vì vậy, sự giúp đỡ của các ông bố và thành viên khác trong gia đình là vô cùng cần thiết.
 
Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà con bảo vệ sức khỏe của bà mẹ. Bên cạnh đó, còn giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ là điều phù hợp với tập quán nuôi con của người Việt và đúng với khoa học.
 
Để thực hiện tốt Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, chú trọng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cần tiếp tục nâng cao kiến thức và thực hành của bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, những thành viên khác trong gia đình cũng cần hiểu về vai trò và tầm quan trọng của sữa mẹ. Khi có kiến thức, các thành viên sẽ động viên, khuyến khích, ủng hộ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, cũng như cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu góp phần giảm nhanh và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Cần sự quan tâm của chính quyền, ban ngành đoàn thể, công đoàn nhằm thúc đẩy việc nuôi con hoàn toàn và liên tục bằng sữa mẹ tại nơi làm việc cho lao động nữ… Huyện Ba Vì phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ chỉ còn 15,9% và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 8,9%.
 
TS Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đánh giá cao sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và sự hiểu biết đầy đủ của các bà mẹ tham gia tọa đàm. Chủ đề Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm nay nhấn mạnh vai trò của gia đình và xã hội trong việc hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ và vấn đề bình đẳng giới trong việc duy trì, khuyến khích, bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là việc làm quan trọng giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tình thần.
 
Ngay sau đó, toàn thể đại biểu tham dự cùng tham gia hoạt động diễu hành nuôi con bằng sữa mẹ trên các ngả đường trên địa bàn huyện Ba Vì mang theo thông điệp của Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ đến với cộng đồng.

 

D.T (Theo Sở Y tế HN)

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (Trụ sở chính)

                           - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 2)

                           - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội (Cơ sở 3)

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin