Kế thừa và phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại
Ngày xuất bản: 20/01/2020

Nhằm kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền (YDCT) kết hợp với y học hiện đại (YHHĐ) trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Ngày 31/12/2019, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phát triển y dược cổ truyền Ngành y tế Hà Nội năm 2020.

Ngày 30/11/2010, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 2166/QĐ-TTg quyết định ban hành kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển YDCT Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu hiện đại hóa và phát triển mạnh YDCT trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, củng cố và phát triển tổ chức, mạng lưới YDCT. Đến năm 2015, 100% bệnh viện YDCT được đầu tư các thiết bị y tế hiện đại trong chẩn đoán, điều trị theo tiêu chuẩn các hạng bệnh viện của Bộ Y tế.

Nhằm phát triển toàn diện YDCT trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phấn đấu 100% bệnh viện đa khoa có khoa YDCT, phòng khám đa khoa, các trạm y tế xã, phường, thị trấn có bộ phận YDCT. Công tác khám, chữa bệnh bằng YDCT kết hợp với YHHĐ tại tuyến thành phố đạt 10%; tuyến huyện đạt 15%; tuyến xã phường đạt trên 30%; cùng với đó sẽ đảm bảo tỷ lệ sử dụng thuốc và các chế phẩm YDCT tăng lên, đối với tuyến thành phố đạt 15%; tuyến huyện đạt 20% và tuyến xã phường đạt 30%. Đồng thời, các trạm y tế sẽ tiếp tục tiến hành khôi phục vườn thuốc nam, 25% số xã đạt tiên tiến về YDCT theo quy định của Bộ Y tế.

Để củng cố và phát triển mạng lưới YDCT tại tất cả các tuyến, Sở Y tế sẽ có cán bộ chuyên trách theo dõi về YDCT; kiện toàn và củng cố Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, Bệnh viện YHCT Hà Đông phát triển theo đúng tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa YDCT hạng II; hoàn thiện khoa YDCT tại các bệnh viện tuyến thành phố và tuyến huyện theo Thông tư 01/2014/TT-BYT của Bộ Y tế, bên cạnh đó sẽ thành lập khoa YHCT hoặc tổ YHCT tai các bệnh viện chuyên khoa; TTYT quận, huyện phân công cán bộ chuyên trách YHCT, các trạm y tế có cán bộ chuyên trách, bộ phận khám chữa bệnh bằng YHCT, 100% các trạm y tế triển khai mô hình theo nguyên lý Y học gia đình.

Về công tác quản lý chất lượng và phát triển dược liệu, tăng cường công tác quản lý chất lượng dược liệu, đảm bảo cung ứng và sử dụng thuốc YHCT trong điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng dược liệu tại các đơn vị, đặc biệt khu vực buôn bán tập trung tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm và phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm. Tiếp tục triển khai Đề án xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đồng bào dân tộc Dao tại các xã của huyện Ba Vì giai đoạn 2015 – 2020 và Đề án của Ban dân tộc thành phố Hà Nội. Khảo sát thực trạng nguồn dược liệu tại các huyện để làm cơ sở xây dựng Đề án phát triển cây dược liệu theo Quyết định số 1976/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển cây dược liệu Việt Nam. Bên cạnh đó, nâng cao kiến thức về trồng và sử dụng cây thuốc nam trong phòng, chữa một số bệnh thông thường cho cán bộ y tế xã, phường.

Về trình độ chuyên môn, trong thời gian tới, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về kê đơn thuốc YHCT kết hợp với các loại thuốc tân dược tại các cơ sở khám, chữa bệnh, tập huấn quy chế chẩn đoán, kê đơn, lập hồ sơ bệnh án YHCT  cho các cán bộ y tế tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và TTYT. Nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu phát huy thế mạnh trong khám, chữa bệnh YHCT tại các khoa lâm sàng của bệnh viện. Đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc YHCT, đánh giá sự kết hợp YHCT và YHHĐ để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thuốc và các phương pháp điều trị của YDCT, giúp người dân hiểu đúng về tác dụng, hiệu quả của thuốc và các phương pháp điều trị của YDCT, sự kết hợp giữa YDCT và YHHĐ trong khám, chữa bệnh. Phối hợp với Hội Đông y, Hội châm cứu của thành phố tổ chức phổ biến kiến thức của YDCT trong phòng và điều trị một số bệnh thường gặp cho người dân, vận động các hộ gia đình trồng và sử dụng cây thuốc nam để tự phòng và chữa các bệnh thông thường tại gia đình.

Duy Tuân

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin