Việt Nam triển khai ứng dụng khai báo sức khỏe du lịch
Ngày xuất bản: 16/03/2020

Ngày 14/3, Bộ Y tế có Công văn số gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai ứng dụng khai báo sức khỏe du lịch (Vietnam Health Declaration) trên toàn quốc.

Việc triển khai ứng dụng này nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn, hiệu quả hơn.

Từ 0h ngày 15/3, tất cả hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác vào Việt Nam, các cơ sở dịch vụ du lịch đều phải thực hiện khai báo sức khỏe du lịch trên website: https://tokhaiyte.vn theo hướng dẫn hoặc thông qua ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" tải về thiết bị di động thông minh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" trên phạm vi cả nước, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh tại các sân bay và cửa khẩu; tại địa điểm ăn uống như nhà hàng, khách sạn, quán ăn...; các địa điểm lưu trú  như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ…; khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; các hãng vận tải hành khách trong nước.

Đối với khách quốc tế thì khai báo sức khỏe bắt buộc theo hình thức điện tử tại các địa điểm nhập cảnh để nhận mã QR code duy nhất, sử dụng mã này trong suốt hành trình du lịch tại Việt Nam.

Đối với khách nội địa chủ động, tự giác khai thông tin trên website hoặc ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" khi du lịch trong nước tại các địa điểm ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí...

Đối với người quản lý, người điều hành, giám đốc tại các địa điểm áp dụng thực hiện quét mã QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ cho hành khách (khách quốc tế, nội địa) tại cơ sở mình để lưu lại thông tin phục vụ trích xuất khi cần; báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố theo hướng dẫn trên ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" khi thấy du khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đối với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thường xuyên phối hợp với các địa điểm nhập cảnh để thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định, tổ chức cách ly khi có những trường hợp nghi ngờ; tổ chức xác nhận khai báo sức khỏe du lịch của hành khách nhận được từ các địa điểm nhập cảnh và các địa điểm khác. Gửi thông tin điểm đến của hành khách tới các địa phương sau khi hành khách nhập cảnh vào sân bay, cửa khẩu trên toàn quốc.

Còn đối với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức thực hiện khai báo thông tin trong phạm vi áp dụng, phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch Covid-19.

Việc tích hợp khai báo này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP 40 Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến Facebook

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Giấy phép thiết lập Website số 938/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/4/2015

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin