Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 18/08/2020

Chiều nay, 17/8/2020, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách, điều hành UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã chủ trì cuộc giao ban của Ban chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND thành phố phát biểu tại buổi giao ban.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh trình bày cho biết, tại Hà Nội từ ngày 25/7 đến nay có 33 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ). Thành phố rà soát thống kê 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 ngời về từ ngày 15/7. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, từ chiều ngày 8/8/2020 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến hết ngày 16/8 đã lấy được 50.602 mẫu, đã có kết quả 28.478 mẫu, tất cả đều âm tính. 13 đơn vị đã cơ bản triển khai xong gồm Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đan Phượng, Hoàn Kiếm, Sơn Tây, Thạch Thất, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên, Sóc Sơn và Mê Linh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nộ đã xét nghiệm cho 1086 người (trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả 1078 trường hợp âm tính, 02 trường hợp dương tính là BN752 tại Phúc Thọ và BN962 tại Thanh Xuân. Còn lại đang chờ kết quả.

Ngành y tế dự báo trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra, tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài thành phố xâm nhập vào. Tại địa bàn Thành phố đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca). Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của trung ương cũng như thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng. Đảm bảo đầy đủ trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng chống dịch, cũng như an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Hiện tại, ngành y tế vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm RT-PCR cho những người về từ Đà Nẵng (trong thời gian từ ngày 15/7 đến 29/7) để phát hiện sớm ca mắc, xử lý kịp thời, triệt để.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đôn đốc kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Tập trung kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân, nếu bệnh viện nào không đảm bảo tiêu chí an toàn yêu cầu dừng hoạt động tránh lây nhiễm. Sở LĐTB&XH kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở có người cao tuổi, người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND thành phố cho rằng các nguy cơ về dịch bệnh còn đáng lo ngại, do vậy các đơn vị tiếp tục tập trung, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hương Giang

Các tin khác
Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế Dịch vụ trực tuyến

                           TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                         Địa chỉ cơ quan: - Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (Trụ sở chính)

                                                      - Khu Hành chính mới, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 2)

                                                      - Số 1 Ngõ 2, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (Cơ sở 3)

                         Điện thoại: 02438343537           Hotline: 0949396115                Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn               

                         Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khi phát hành lại thông tin