Hà Nội tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2021
Ngày xuất bản: 08/06/2021

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2021.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả; đề cao vai trò của cộng đồng, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức các hoạt động hưởng ứng an toàn, giãn cách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân cần chủ động phối hợp với ngành Y tế trong mỗi đợt phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết.

Về thời gian triển khai các hoạt động hưởng ứng từ ngày 10 – 15/6/2021. Địa điểm tổ chức tùy thuộc vào tình hình dịch Covid-19 của mỗi địa phương, mỗi đơn vị chọn 01 xã, phường, thị trấn có nguy cơ thấp về dịch Covid-19 (không có ca mắc Covid-19, không có người tiếp xúc gần, người nghi ngờ mắc bệnh) tổ chức chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết với quy mô nhỏ, không tập trung đông người.

Theo đó, các TTYT 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động cộng đồng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn, không để dịch lây lan tại cộng đồng.

Các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Đồng thời, TTYT 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tại cộng đồng bằng nhiều hình thức như truyền thông bằng loa di động, băng zôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, tuyên truyền tại hộ gia đình…về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch và những tháng tiếp theo, đặc biệt tại các xã, phường có nguy cơ cao về sốt xuất huyết. Đối với các khu vực có nguy cơ xuất hiện, lây lan, bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết cần đẩy mạnh các chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy và chủ động phun hóa chất trên diện rộng để phòng bệnh.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân tích cực thực hiện các biện pháp sau: Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt, vì vậy cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng, bọ gậy; thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Đặc biệt, để phòng chống muỗi đốt người dân cần mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi..., dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi; cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác. Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Duy Tuân

Các tin khác
PrEP Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động Kiểm dịch y tế quốc tế

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BS. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin