Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 16/09/2021

Chiều ngày 15/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tại điểm tiêm Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Đống Đa.

Đến kiểm tra thực tế công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân tại điểm tiêm chủng Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Đống Đa (số 22 phố Đặng Tiến Đông), Thứ trưởng Bộ Y tế đã quan sát các quy trình chuyên môn trong lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức tiêm chủng, đồng thời trao đổi, lắng nghe tâm tư của người dân về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, cùng với tăng tốc xét nghiệm và tiêm chủng thì vấn đề đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu. Ngay sau đó, đoàn công tác đã kiểm tra kho bảo quản vắc xin của Hà Nội tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Làm việc tại UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và chủ động ngay từ cơ sở theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ”. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân quận Đống Đa phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 6h00 ngày 14/9), Hà Nội ghi nhận tổng số 4.080 ca mắc, trong đó, 1.595 ca ngoài cộng đồng; 2.225 ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa; 213 ca mắc trong bệnh viện; 47 ca nhập cảnh. Hai nội dung trong công tác chống dịch được thành phố tập trung tăng cường là công tác xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid-19. Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ hơn 5,4 triệu liều vắc xin Covid-19. Tổng cộng đến nay, đã tiêm hơn 5,13 triệu liều; trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425 nghìn mũi 2. Các phương án điều trị, cách ly được thành phố tính toán kỹ lưỡng để sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ của dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết thêm, đến thời điểm này, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong toả. Kết quả đạt được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị thành phố Hà Nội quan tâm, biểu dương lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính và lâu dài. Vì vậy, khi đã khoanh vùng phong toả thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong toả, giãn cách. Ngoài ra, Hà Nội cần xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Hà Nội sau đợt tổng xét nghệm lần này cần đánh giá lại mức độ nguy cơ các vùng, có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong tỏa từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn tại Quyết định 2686/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Lam Dương

Các tin khác
Bản đồ Covid-19 Hà Nội Kiểm dịch YTQT Dịch vụ viêm chủng Dịch vụ xét nghiệm Dịch vụ khử trùng Quan trắc môi trường Khám sức khỏe người lao động PrEP

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: ThS.BSCKII. Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Quản lý điều hành Trung tâm

Địa chỉ cơ quan: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  

ĐT: 024 3 8343537                     Email: ttksbt_soyt@hanoi.gov.vn

ĐT tư vấn tiêm chủng: 0243 903 5688   

ĐT phòng nhận mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm: 0243 773 0178           

Ghi rõ nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội khi phát hành lại thông tin